Ajanta – Ngôi đền cổ trong đá kỳ diệu

Ajanta – Ngôi đền cổ trong đá kỳ diệu

Hai ngàn hai trăm năm trước tại Maharashtra, Ấn Độ, có một công trình kỳ lạ được khởi công. Trải qua khoảng thời gian hàng trăm năm, có 31 di tích còn lại đến ngày nay, chúng được đẽo từng khối và nằm sâu trong đá. Sau đó, vào khoảng 1000 sau công nguyên, theo phỏng đoán, những chủ nhân của các di tích kỳ lạ này đã bỏ đi một cách bí ẩn. Cây cối tại đây phát triển nhanh chóng thành một khu rừng rậm rạp và những di tích tại đây cũng bị che phủ khỏi sự tò mò của con người.

Những hang động Ajanta đã ngủ yên hàng trăm năm không bóng người lai vảng. Sau đó, vào tháng Tư năm 1819, dưới thời thuộc địa Anh, một quan chức nhỏ tên là John Smith đã tình cờ phát hiện lối vào của một trong những ngôi đền. Gã sĩ quan này đang đi săn bắn hổ – một trò tiêu khiển bị lên án và ngăn cấm ngày nay, thế nhưng đó chưa phải là tất cả, những việc làm kế tiếp mới đáng đưa tên gã lưu danh tủi hổ đến mãi đời sau. Viên sĩ quan này đã đục tên hắn lên tường , và dấu tích xâm hại đó vẫn còn có thể nhìn thấy tại đây vào thời nay.

Câu chuyện đến đây thì ai cũng có thể biết diễn tiến tiếp theo. Sự khám phá này không được giữ bí mật lâu. Ngay sau đó, khách du lịch châu Âu và Ấn Độ đã luồn sâu vào bên trong tham quan sau khi dọn sạch sẽ các phần mở rộng. Cuối cùng những hang động Ajanta, nơi từng là hang cư trú của các loài như dơi, chim và các động vật lớn hơn hàng trăm năm đã được trả lại cho thế giới của cuộc sống.

Có một nơi sinh sống của con người gần hang động này nhất là Ajinṭhā, một ngôi làng nhỏ cách đó vài dặm. Hang động này chính là các ngôi đền, còn được gọi là chaytia-girhas có vào thế kỷ thứ hai trước công nguyên. Nơi đây từng được sử dụng như đàn cầu nguyện, có thiết kế tương tự với kiến trúc hiện đại ngày nay với các vòm và cột. Điểm khác biệt là di tích này được đục đẽo vào đá bằng những đôi tay trần.

Các hang động đầu tiên được khởi công vào thời đại Đế chế Sātavāhana khoảng năm 230 trước Công nguyên. Đế chế Sātavāhanas mang lại hòa bình cho Ấn Độ sau các cuộc ngoại xâm và sự suytàn của Đế chế Mauryan trước đó. Mỉa mai thay, sau đó, chính các ngôi đền này lại được khám phá bởi một kẻ xâm lược hiện đại , một đại diện cho chủ nghĩa thực dân lúc bấy giờ.

Mặc dù có những cuộc tranh luận rộng rãi về thời gian của giai đoạn thứ hai của các ngôi đền và hầu hết các ý kiến đều cho rằng nó có thể trong thời gian trị vì của Harishena, từ năm 460 sau Công nguyên và kéo dài trong khoảng thời gian hai mươi năm. Những kiến trúc này sau đó được nối tiếp với việc tạo ra thêm hai mươi ngôi đền được sử dụng như những tu viện.

Những bức phù điêu có mặt ở khắp mọi nơi. Cá bề mặt hang được trang trí với các câu chuyện bằng phù điêu. Thời gian đã tàn phá nghiêm trọng một số trong những công trình kỳ diệu thành từng mảnh như hiện trạng khi nó bắt đầu được kiến tạo. Những câu chuyện trên phù điêu hầu hết đều kể về Jātakas – câu chuyện về cuộc sống trước đây của Đức Phật. 547 bài thơ đầy lòng yêu thương đã được khắc cẩn thận trên các bức tường bởi các tín đồ.

Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng một phương pháp cổ xưa. Bề mặt đá được đục do đó chúng thường thô ráp, có độ bám được người ta đắp thạch cao lên trên và phủ khắp mặt đá. Sau đó, các nghệ nhân bậc thầy được đưa đến,  bắt đầu công việc của mình khi thạch cao còn ướt. Phẩm màu được cho ngấm vào trong thạch cao và trở thành một phần của bề mặt. Các lớp thạch cao này không thể bị bong ra một cách dễ dàng, có lẽ ngay cả các nghệ nhân thực hiện cũng không tưởng tượng được các tác phẩm của mình tồn tại đến hơn 2.000 năm.

Không ai biết chắc chắn khi nào và lý do tại sao các hang động bị bỏ phế – có một biến cố chính trị xã hội đã xảy ra tại đây khiến người ta phải vội vả rời bỏ ngôi đền.

Tuy nhiên, trải qua hàng trăm năm hoang phế, nó lại được đưa ra ánh sáng vào cái ngày định mệnh năm 1819 bởi một kẻ phàm phu, John Smith.
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

The Picasa API is deprecated. See https://developers.google.com/picasa-web/ for more details and the migration guide.

Comments

comments

Leave a Reply