Ngắm sông Perito Moreno phá vỡ đá băng tại Argentina

Ngắm sông Perito Moreno phá vỡ đá băng tại Argentina

Dòng sông băng Perito Moreno xanh biếc nằm ở phía nam dãy núi Andes, gần Santa Cruz, Argentina, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Đó là một trong gần 50 dòng sông băng thuộc cánh đồng băng giá rộng lớn phía Nam Patagonia. Mặc dù tại Nam Patagonia, các dòng sông băng dần dần bị mai một do sự ấm lên của khí hậu toàn cầu trong ba thập kỷ qua, nhưng dòng sông băng Perito Moreno vẫn tiếp tục phát triển.

Ảnh: Andres Arce / Reuters

Theo từng chu kỳ, dòng sông băng đổ xuống lấn át qua mặt hồ Lago Argentino có hình dáng chữ L tạo ra một con đập tự nhiên chia đôi mặt hồ thành hai phần khi dảy đá băng tiến sát đến bờ hồ phía bên kia. Không có lối thoát, mực nước ở phía bên bờ Brazo Rico có thể tăng lên đến 30 mét so với mặt hồ chính bên dưới. Áp lực tăng dần do bị nước bị tích lại theo chiều cao đã phá vỡ dãy đá băng vốn đang chặn nó lại, đây cũng chính là sự kiện ngoạn mục thu hút khách thập phương. Chu kỳ phá vỡ băng không thường xuyên, nó thường xãy ra một lần ở thời điểm bất kỳ trong một năm hoặc có thể là mười năm.

Ảnh: Andres Arce / Reuters

Tháng Ba vừa qua, 2500 khách du lịch đã may mắn được chứng kiến ​​sự kiện này. Các du khách đã hào hứng khi tận mắt chứng kiến 97dặm vuông sông băng tan vỡ từng mảnh và rớt xuống. Lần tan vỡ băng đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1917, dòng sông băng đã kéo theo cả một khu rừng sồi già cổ đại. Lần cuối cùng sự kiện này đã xảy ra hai ngày trước ngày 02 tháng 3 năm 2012, và lần trước đó là vào năm 2008. Tổng cộng có 21 lần dãy đá băng ngăn mặt hồ bị phá vỡ được ghi nhận kể từ năm 1917.
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

The Picasa API is deprecated. See https://developers.google.com/picasa-web/ for more details and the migration guide.

Comments

comments

Leave a Reply