Đảo Sark - photo: wiki

Đảo Sark - photo: wiki

Đảo Sark – nơi chế độ phong kiến cuối cùng của Châu Âu được bãi bỏ.

Sark (hay Sercq trong tiếng Pháp và Sèr tiếng địa phương) là một hòn đảo nhỏ trên biển Manche, ngoài khơi bờ biển nổi tiếng Normandy của Pháp. Đây là một trong những đảo thuộc Quần đảo Channel và là một phần của địa hạt Guernsey nước Anh. Hòn đảo được cai quản dưới chế độ phong kiến kéo dài 443 năm cho đến khi được bãi bỏ vào năm 2008 để tiến tới một cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên trên đảo.

Cùng với các hòn đảo khác trong quần đảo Channel, Sark là tàn dư cuối cùng của công quốc Normandy trước đây vốn dưới sự cai quản của Hoàng gia, chế độ phong kiến cuối cùng của các nước phương Tây. Hòn đảo là nơi không có ô tô, không có đèn đường và cũng không có ..ly hôn. Vùng đất là nơi yên bình nhất châu Âu, chưa hề nhiễm bẩn từ cuộc sống nơi đô hội trên lục địa già phía bên kia của eo biển Manche.

Xe ngựa, phương tiên di chuyển chủ yếu trên đảo

Hòn đảo Sark có dân số khoảng 600 người trên diện tích 2,2 km vuông. Trước khi cải cách hiến pháp vào năm 2008, Sark được cai quản bởi các Chief Pleas – quốc hội phong kiến bao gồm 40 chủ đảo, người đứng đầu nhóm chủ đất được gọi là “Lãnh chúa – Seigneur”. Ngược dòng lịch sử vào năm 1565, nữ hoàng Elizabeth I ban thưởng quyền cai quản các hòn đảo cho nhà quý tộc Hellier de Carterret  vì có công chống lại những tên cướp biển. Từ đó các Lãnh chúa là những người có quyền cao nhất tại các hòn đảo, họ phải trả cho Hoàng gia Anh chỉ 1,79 bảng hàng năm để giữ đảo và các chủ đất được phép mua bán nhà, điều duy nhất là họ phải thề trung thành với Hoàng gia và trả cho Lãnh chúa của đảo họ đang ở một số tiền bằng 1/13 giá trị ngôi nhà.

Hầu như các đạo luật dưới sự cai quản của các lãnh chúa chỉ thay đổi rất ít kể từ năm 1565 vào thời nữ hoàng Elizabeth I. Thí dụ như những đạo luật kỳ lạ có từ thời xa xưa như cho phép Lãnh chúa là người duy nhất được nuôi giữ bồ câu và những con chó chưa thiến, họ cũng là người được quyền sở hữu bất cứ thứ gì trôi dạt vào hòn đảo mình cai quản.

Tuy nhiên, quyền toàn trị trên đảo của các Lãnh chúa bắt đầu bị đe dọa vào năm 1993, anh em tỉ phú nhà Barclays, Sir David và Sir Frederick, chủ khách sạn Ritz và tờ báo telegraph, đã mua lại hòn đảo nhỏ Sark với số tiền 179,230 bảng Anh. Số tiền này đã chảy thằng vào túi của Lãnh chúa Micheal Beaumont thay vì bổ sung vào ngân sách quốc gia.

Anh em nhà Barclays sau đó khuấy động bầu không khí yên tĩnh của đảo bằng cách đưa vụ việc ra tòa. Vẫn chưa hài lòng, các nhà tỉ phú đã nhấn mạnh cần phải cải cách dân chủ, xóa bỏ chế độ phong kiến đã tồn tại hang trăm năm qua. Cuối cùng vào năm năm 2008, quốc hội dân cử lần đầu tiên được bầu với 28 thành viên kết thúc 443 năm cai trị của chế độ phong kiến trân các hòn đảo.

Ngoài những vụ tranh chấp đình đám và các thay đổi thể chế chính trị, Sark vẩn là một hòn đảo yên bình dành cho những ai muốn tìm một nơi xa lánh cuộc sống ồn ào đô thị. Để đến được đây, du khách phải qua một chuyến bay đến Guersey và bắt chuyến phà 45 phút để từ đó đến hòn đảo nằm giữa eo biển Manche.

Ô tô là thứ bất hợp pháp trên đảo, các phương tiện di chuyển hợp lệ là các loại xe không gắn động cơ như xe đạp, xe ngựa, xe đẩy, xe chạy bằng pin và các loại xe có động cơ nhưng dùng cho người cao tuổi hoặc tàn tật. Điều thú vị là ngay cả xe cứu thương hay cứu hỏa cũng không được phép gắn động cơ, trong trường hợp khẩn cấp nó sẽ được kéo đến bằng … máy cày. Tuy vậy, điều đó không có gì là quan trọng vì diện tích của nó chỉ có khoảng 2,2 km vuông, bạn thậm chí có thể rảo bộ để tham quan khắp hòn đảo.

Một con đường trên đảo Sark. Photo credit

Xe cứu thương trên đảo Sark. Photo credit

Không có đường băng, không có ô tô, không có xa lộ, cuộc sống trên đảo Sark không hề bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại. Trên đảo chỉ có hai nhà thờ, hai quán rượu, một hội trường làng, một trường học, một cảnh sát tình nguyện và một nhà tù hai phòng thường xuyên bỏ trống. Chỉ có một bác sĩ tình nguyện duy nhất chăm sóc cư dân trên đảo và kể cả cứu hỏa và cứu hộ cũng được đảm trách bởi các tình nguyện viên. Tuy vậy du khách có thể lưu trú trong một vài khách sạn và nhà khách của cư dân trên hòn đảo yên bình này.

Response code is 404

Comments

comments

Leave a Reply