10 thắng cảnh thiên nhiên có thể bạn chưa biết!

10 thắng cảnh thiên nhiên có thể bạn chưa biết!

1. The Wave (USA)


Hóa thạch từ những cồn cát hơn 190 triệu năm tuổi; dải đá đỏ có hình dáng kỳ lạ này nằm giữa biên giới của Arizona và Utah. Muốn đến được địa điểm ít người biết này phải vượt một quãng đường đi bộ khoảng 3 dặm.

2. Antelope Canyon (USA)


Nổi tiếng với dân nhiếp ảnh thế giới, Antelope Canyon tại Navajo, Ariozona gồm 2 cụm riêng biệt là Upper Antelope Canyon (tên khác là Kẽ Nứt – The Crack) và Lower Antelope Canyon (tên khác là Corkscrew – Dải Xoăn). Với thổ dân Navajo, tên của Upper Antelope Canyon là “Tse’ bighanilini” nghĩa là “nơi nước dòng xuyên đá”. Còn tên của Upper Antelope Canyon là “Hasdestwazi”: cung đá kiến tạo.

3. Great Blue Hole (Belize)


Là một phần của dải đá ngầm Hải đăng xa khoảng 80 dặm từ bãi biển Belize, chiếc hố tròn thăm thẳm đầy bí hiểm này có đường kính gần nửa km. Đây cũng là nơi ao ước của mọi tín đồ lặn biển trên thế giới với độ sâu trên dưới 145m và màu xanh tuyệt đối của nước biển.

4. Crystal Cave of the Giants (Mexico)


Sâu thẳm trong lòng một hầm mỏ sa mạc Chihuahua, hang Tinh Thể nằm trong hệ thống hang động tự nhiên của Nam Mexico. Trong lòng hang chính, những cột tinh thể này có độ cao, chu vi như những gốc thông khổng lồ. Vài trường hợp, hình dáng của các lõi quặng bạc, kẽm chì trong lớp vỏ đá vôi lại cân đối một cách đáng kinh ngạc; Cứ như được tạo bởi bàn tay của Chúa!

5. Eye of the Sahara (Mauritania)


Với đường kính lên đến 30 dặm, vùng đất độc đáo phía đông nam sa mạc Sahara này có thể dễ dàng nhìn thấy từ ngoài không gian. Có rất nhiều đồn đoán về nguyên nhân tạo ra “Con Mắt của Sahara” như đây là vùng thiên thạch va chạm với trái đấy hay sự trồi sụt của các tầng kiến tạo… Dù vậy, tất cả vẫn là bí ẩn cho đến giờ!

6. Blue Lake Cave (Brazil)


Vùng Mato Grosso do Sul của Brazil (tâm điểm là thị trấn Bonito) là nơi mà hàng loạt hồ ngầm tráng lệ được hình thành: Gruta do Lago Azul, Gruta do Mimoso, Aquário Natural…
Được thế giới biết nhiều nhất, hồ Gruta do Lago Azul (hay Blue Lake) cứ như một tòa thiên nhiên nằm sâu dưới lòng đất. Ngoài vẻ đẹp thay đổi theo từng mùa ánh sáng, nét độc đáo của hồ này vẫn là màu xanh thăm thẳm dù độ trong của nước gần như là tuyệt đối.

7. Giants Causeway (Ireland)


Với hơn 40.000 cột đá bazan lồng vào nhau theo hình tổ ong, Giants Causeway nằm ở bờ Tây Bắc của Bắc Ireland được thiên nhiên tạo ra từ một vụ phun trào núi lửa. Điểm độc đáo của “bờ đê” kỳ lạ này là các góc cạnh độc đáo của những cột đá, cứ như chúng có cùng những cái khuôn khổng lồ nào đó. Người ta đo được cột đá cao nhất vào khoảng 12m tuy độ dày của các cột đan xen tại vùng trung tâm lên đến 28m. Vào năm 2005, theo bình chọn từ độc giả của tạp chí Radio Times, Giants Causeway xứng đáng là kỳ quan thiên nhiên thứ 4 của toàn Vương quốc Anh.

8. Hell Gate (Turkmenistan)


Gọi là Cánh Cổng Địa Ngục cũng không sai. 35 năm về trước, khi các nhà địa chất đặt những mũi khoan khảo sát đầu tiên để tìm dầu và khí đốt. Cả khu vực đột ngột sụp xuống kéo theo toàn bộ trang thiết bị và nhân lực của cả đoàn vào một biển lửa sâu thăm thẳm. Kể từ đó, chẳng ai dám bén mảng gần khu vực này vì lượng khí gas khổng lồ bên dưới, nếu không chết ngay vì ngộ độc gas thì một tia lửa dù nhỏ nhất cũng đủ biến họ thành tro. Có bao nhiêu triệu tấn khí tồn tại phía dưới? Không ai biết dù có rất nhiều người / tổ chức thèm muốn được sở hữu khu mỏ khí tinh chất và khổng lồ này.

9. Wave Rock (Australia)


Nằm ở bờ đông nước Úc, rạng đá thiên nhiên mang hình sóng này có độ rộng vài hec-ta với “ngọn sóng” cao nhất khoảng 15m và dài vào khoảng 110m. Một trong những điều thú vị khác về “ngọn sóng” này là các bức tường nhỏ phía trên cong theo chiều sóng. Được tạo bởi chính phủ, những bức tường này có nhiệm vụ hướng dòng nước gây xói mòn về phía một con đập, từ đó nước sẽ có ích hơn là phá hủy cả khu kỳ quan này.

10. Chocolate Hills (Philippines)


Trong diện tích 50km vuông, vùng cao nguyên kỳ lạ Bohol của Philippines có khoảng trên dưới 1.268 ngọn đồi mang hình chiếc nón với kích cỡ gần bằng nhau. Có rất nhiều suy đoán về sự hình thành vùng cao nguyên này, như là đá vôi phong hóa, sự phun trào các đại dương ngầm, nền địa chất sụt lún hay cả một giả thuyết rằng có một ngọn núi lửa cổ đại đã tự hủy, phát tán một lượng lớn các tảng đá vôi khổng lồ, đủ để nâng toàn bộ vùng này cao hơn mặt biển.

Luan Lam trên G+

Comments

comments

Leave a Reply