Vẻ đẹp kỳ bí thung lũng Spiti, Ấn Độ

Vẻ đẹp kỳ bí thung lũng Spiti, Ấn Độ

Lạnh, khô, bụi bặm và đẹp ngoạn mục … đó là những gì có thể nói về thung lũng Spiti thuộc dãy núi Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ, tại bang Himachal Pradesh , phía Bắc Ấn Độ. Màu nâu vàng của những dãy núi cao chót vót nổi bật trên nền trời xanh thẩm, lác đác những đám mây trắng như bông trộn lẫn vào những đỉnh núi trắng xóa quanh năm tuyết phủ.

Sự ảnh hưởng của văn hóa Tây Tạng  từ kiến trúc cho đến con người ở đây khá sâu đậm. “Spiti” có nghĩa là vùng đất trung gian, nơi giao nhau giữa hai nền văn hóa đặc sắc là Ấn Độ và Tây Tạng. Liên kết rõ ràng nhất giữa Spiti và Tây Tạng chính là Phật giáo, đó cũng là tín ngưỡng phổ biến tại Ấn Độ. Nổi tiếng nhất là “Key” , tu viện phật giáo lớn nhất vùng thung lũng nằm cạnh dòng sông Spiti.

Tọa lạc bên sườn ngọn núi có đỉnh quanh năm tuyết phủ, tu viện từ xa trông như một pháo đài cổ. Đây cũng là nơi đào tạo của các Lạt Ma qua nhiều thế kỷ. Gần đây nó còn xuất hiện trong một bộ phim bom tấn của Bollywood.

Dromtön Gyalwe Jungney, được xem là chân truyền đệ tử  của ngài A-đề-sa (Atisha) đã thành lập tu viện vào thế kỷ 11. Tu viện đã trải qua bao biến cố lịch sử sóng gió để tồn tại, kể cả thoát khỏi vó ngựa của người Mông Cổ vào thế kỷ 17 và hàng loạt các đạo quân xâm lược trong thế kỷ 19. Dù hứng chịu những thiệt hại nặng nề sau một vụ cháy và động đất nhưng  tu viện Spiti vẫn sừng sửng tồn tại cho đến ngày nay như một phép màu.

Kiến trúc tu viện gồm 3 tầng, các lối bên trong được bố trí như những mê cung với những cầu thang và lối đi nhỏ hẹp, những ai mới đến lần đầu đều có thể bị lạc. Bên ngoài tu viện được phối với tông  màu chính là trắng và đỏ nâu, nội thất được trang trí với nhiều bức tranh và các hình vẽ trên tường. Ở đây cũng có những biểu ngữ trang trí được gọi là “thangka” cùng nhiều hiện vật có giá trị nghệ thuật cũng như nhạc cụ và vũ khí cổ xưa. Hiện có khoảng 300 vị Lạt Ma đang sống trong tu viện. Năm 2000, đại lễ Kalachakra được chủ tọa bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma với sự tham dự của hơn 1500 tín đồ.

Nổi tiếng nhất trong tu viện Spiti chính là xác ướp của tăng đồ Tenzin, một Lạt ma đã tu luyện thành công thuật ướp xác sống tự nhiên bằng thiền. Để thực hiện phương pháp này, người tu luyện phải tự bài tiết các chất hữu cơ, chất thải và nước ra khỏi cơ thể. Trong quá trình này họ tuyệt thực để làm khô thân xác. Pho tượng sống của Lạt ma Tenzin đã tồn tại qua 500 năm với tư thế ngồi thiền. Hiện nay nhục thể của thầy Tenzin được bảo quản tại đền Gue cũng thuộc bang Himachal Pradesh. Ngày xưa, theo truyền thuyết, khi các thầy thoát xác, hào quang sẽ tỏa sáng khắp làng khiến loài bò cạp xung quanh tự dưng biến mất.

Trung tâm của thung lũng là ngôi làng Kaza tọa lạc ở độ cao 3,650m, là nơi có khí hậu lạnh nhất Ấn Độ với nhiệt độ trung bình âm 37 độ C, người ta chỉ có thể đây bằng con đường huyết mạch xuyên qua thung lũng Kinnaur hoặc Lahaul. Vào mùa đông, tuyết rơi dày khiến mọi ngã đường khu vực này đều đóng cửa. Một ngôi làng nhỏ khác cũng nằm trong khu vực này có tên là Kibber nằm ở độ cao 4,270m với chỉ khoảng 80 ngôi nhà. Một số loài cây làm thuốc quý trong y thuật cổ Tây Tạng chỉ có tại đây.

Các dãy núi bao bọc xung quanh thung lũng cao ngất, trung bình là 4,270m, lượng mưa ít õi không quá 170mm một năm khiến thực vật trong khu vực khá nghèo nàn, phần lớn là cỏ và cây bụi. Chẳng có gì ngạc nhiên khi biết thung lũng Spiti là nơi có mật độ dân cư thưa thớt nhất Ấn Độ, họ sống nhờ nghề nông với lương thực chủ yếu là khoai tây.

Một điều ít ai biết, những ngọn núi khổng lồ ở đây được đẩy lên từ đáy đại dương do quá trình kiến tạo mảng lục địa. Hóa thạch của biển hiện diện khắp nơi trong toàn bộ khu vực, thậm chí nó được bán như những món quà lưu niệm dành cho du khách. Với hiện tượng ấm lên toàn cầu,  tuyết giảm đi hàng năm khiến băng tang chảy, khu vực này có thể ảnh hưởng đến môi trường khắp nơi trên thế giới.

Response code is 400

Comments

comments

Leave a Reply