Trở về với thiên nhiên trong ngôi làng khỏa thân El Fonoll

Trở về với thiên nhiên trong ngôi làng khỏa thân El Fonoll

El Fonoll vốn là một ngôi làng cổ tại Catalonia, Tây Ban Nha. Nó có vị trí cô lập với các vùng nông thôn gần đó, nằm trong một thung lũng bao quanh là các bìa rừng và các nhánh sông, El Fonoll cắt ngang những dải đồi và các thửa đất hoang. Du khách chỉ có thể đến ngôi làng này bằng con đường bộ từ vùng lân cận Passanant hoặc khởi hành từ hướng Vallfogona de Riucorb. Mặc dù không có ngăn cách ranh giới khi đến El Fonoll , nhưng bạn sẽ được cảnh báo bởi biển báo cấm chụp hình, không được hút thuốc lá và..cởi bỏ hết quần áo trước khi bước vào địa phận của làng.

El Fonoll là ngôi làng cổ xưa có từ năm 1305. Bên trong ngôi làng có một lâu đài cổ và một nhà thờ có tên là St Blaise, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 10 và 12. Một số kiến trúc cổ trong làng vẫn còn trong tình trạng như thời xa xưa. Đến những năm đầu thế kỷ 20, ngôi làng là nơi hoang phế, lâu đài đã hoàn toàn sụp đổ. Năm 1995 một doanh nhân người Tây Ban Nha, ông Emili Vives đã mua lại toàn bộ ngôi làng với diện tích 150 ha, và phục chế thành công tất cả kiến trúc cổ trong làng bằng đá vôi như vật liệu thuở ban đầu, kể cả tòa lâu đài.

55b2d5dd-7bec-4a55-b676-3091a5adc39d

3997098005_3ea7a269d6_z

Trong quá trình xây dựng, ông đã gặp không ít cản trở từ các cấp chính quyền địa phương , nhưng ông vẫn kiên trì với dự án biến ngôi làng bỏ hoang thành một khu dân cư sinh thái với ý tưởng đên rồ là bãi bỏ sự lưu thông tiền tệ, cư dân có thể sống bằng trồng trọt và chăn nuôi tự túc, khuyến khích mọi người cởi bỏ hết quần áo để trở về cuộc sống hòa nhập với thiên nhiên.

Trên thực tế, El Fonoll có thể tự sản xuất được một số lương thực đủ cung cấp cho cư dân trong làng bằng cách trồng trọt hoa màu trong vùng đất  riêng của mình. Thậm chí ngôi làng còn có thể tự cung cấp năng lượng bằng các tua bin gió hoặc các tấm pin năng lượng mặt trời. Bên trong ngôi làng cũng có một trang trại gia súc và nuôi lừa, một con vật biểu tượng của vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Ngày nay, El Fonoll là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngôi làng có thể cung cấp cùng lúc 200 chổ ở cho các du khách trong các kỳ nghỉ. Do không chủ yếu để kinh doanh, một ngôi nhà dành cho bốn người vào cuối tuần chỉ có khoảng 50 Euro vì đã được trợ giá bởi ông chủ Vives. Theo ý tưởng không sử dụng tiền tệ, mọi thứ trong làng bạn có thể đổi chác bằng cách thương lượng để lao động các công việc khác nhau như làm nông hay các công việc trợ giúp đón tiếp du khách. Điều duy nhất lưu ý khi đến đây là bạn không được hút thuốc, không được mang theo máy ảnh và ..chuẩn bị tâm lý có thể bị sốc khi chứng kiến mọi hoạt động trong làng như tập yoga, làm nông và mua sắm  … tất cả mọi người đều trần như nhộng!

Xem thêm ảnh (Lưu ý: hình ảnh nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem)

Comments

comments

Leave a Reply