Ruskeala – mỏ đá cẩm thạch đẹp lung linh

Ruskeala – mỏ đá cẩm thạch đẹp lung linh

Ruskeala – mỏ đá cẩm thạch cách thành phố Sortavla (gần làng Ruskeala cũ) hai mươi lăm cây số về phía Bắc. Ruskeala là địa danh có lẽ bắt nguồn từ tên con sông địa phương, ruskea có nghĩa là màu nâu – đỏ, vì dòng sông này luôn có sắc tố đỏ hoặc nâu đen do các hợp chất sắt hòa tan trong dòng nước.

Trở lại lịch sử, người Thụy Điển từng xâm chiếm và xây dựng một nhà thờ nhỏ có tên là Lutheran bằng đá cẩm thạch được khai thác ở đây. Sau cuộc chiến tranh Phương Bắc, Ruskeala mới trở về thuộc lãnh thổ của Nga.
Năm 1768 Hoàng hậu Catherine II ra lệnh triển khai việc xây dựng nhà thờ mới mang tên Thánh “Issac” cũng bằng nguồn đá cẩm thạch được khai thác tại địa phương, các thợ đá từ khắp nơi đổ về Ruskeala cùng với gia đình dần dần hình thành một khu công nghiệp thời bấy giờ.

Ruskeala
Trong những năm 1770-1780 danh tiếng đá cẩm thạch vùng Ruskeala trở nên phổ biến sau khi được kiến trúc sư Antonio Rinaldi sử dụng rộng rãi trong các công trình trang trí cung điện, nhà thờ Thánh Issac tại St. Petersburg, Cổng khải hoàn cũng như nhiều tượng đài tại Nga.

Năm 1820, đá Ruskeala được sử dụng để làm vôi. Các lò nung được xây dựng bởi người Phần Lan đã xuât xưởng từ 30 đến 35 tấn vôi hàng ngày. Họ khai thác bằng cách cho nổ mìn trong các mỏ đá, các hang ngầm dần dần được hình thành có chiều dài từ 200 đến 450m , rộng khoảng 40-50m và ngày càng sâu hơn, rộng hơn. Những cột đá khổng lồ có vòng ôm đến 16-20m, 2/3 bên trong không gian chìm ngập do các mạch nước ngầm cùng các nhủ đá băng tạo nên một không gian vô cùng kỳ ảo. Mọi người thường đến đây để chèo thuyền vào dịp hè và trượt tuyết vào các kỳ nghĩ đông.

ruskealagap001-28

Ngày nay, Ruskeala trở thành trung tâm của vườn quốc gia thu hút hàng trăm ngàn du khách mỗi năm. Các hướng dẫn viên sẽ kể cho du khách nghe những câu chuyện lịch sử về mỏ đá Ruskeala trong khi xuôi thuyền dọc mặt hồ vào hang. Sự tỉnh lặng của hang luôn bị phá vỡ bởi tiếng nước đổ ầm vang cùng với tiếng răng rắc của những tảng băng gãy. Dưới mặt nước cũng là nơi khám phá của những du khách lặn mạo hiểm.

Nhờ khí hậu với nhiệt độ ổn định, một số khu vực trong hang vẫn đóng băng và các nhủ đá vẫn đẹp lung linh bất kể vào mùa hè . Bất cứ ai đã đến đây đều muốn quay lại một lần nữa và một lần nữa.

Response code is 400

 

 

Comments

comments

Leave a Reply