Pico Cão Grande – ngọn núi lửa có hình chai thủy tinh

Pico Cão Grande – ngọn núi lửa có hình chai thủy tinh

Pico Cão Grande  hay còn được gọi là Great Dog Peak là một ngọn núi lửa cao chót vót tại công viên quốc gia Obo, phía Nam đảo  São Tomé, thuộc quốc gia São Tomé và Príncipe (Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe )

Ngọn núi lửa đơn độc này nằm lẻ loi tại một vùng địa hình tương đối bằng phẳng,vì vậy độ cao ngất ngưỡng 300 mét của nó hoàn toàn đối lập với địa hình xung quanh, trông như một cao ốc ở chốn đô thị. Nếu so với mức nước biển đỉnh Great Dog Peak có độ cao lên đến 663 mét.

Từ trên cao nhìn xuống, ngọn núi Great Dog Peak như một viên đá lẻ loi

Great Dog Peak là một nơi thử thách khó khăn cho bất cứ tay leo núi chuyên nghiệp nào, sương mù thường vây kín đỉnh quanh năm tạo điều kiện cho đủ thứ rong rêu bám vào mặt đá trơn nhẳn như chai thủy tinh. Chưa hết, dưới chân núi là một khu rừng rậm rạp bao gồm các loài dương xỉ khổng lồ, dây leo chằng chịt. Thử thách nguy hiểm không kém vách núi trơn tuột là đủ loại họ nhà rắn sinh sống dưới chân núi và cả trên vách đá.

São Tomé và Príncipe là một quốc gia gồm hai đảo São Tomé và Príncipe  nằm trong vịnh Guinea (Guinea Xích Đạo, Châu Phi) Đại Tây Dương. Cả hai đảo là một phần của dãy núi lửa đã yên nghỉ lâu đời. Đảo São Tomé  nơi có ngọn Great Dog Peak có diện tích rộng 30km và dài 50 km. Great Dog Peak cũng là chứng nhân lịch sử của vùng đất trải qua hàng chục năm đau thương vào thời chế độ nô lệ, hàng chục ngàn người  đã bỏ mạng trên đảo để vun đắp cho những đồn điền ca cao bạt ngàn, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các chủ nô.

Theo Wiki- Người N’Gola-Angolares đã sinh sống từ lâu trên lãnh thổ của São Tomé và Príncipe. Năm 1470, người Bồ Đào Nha đến và biến đảo này thành nơi quá cảnh để buôn bán nô lệ từ Tây Phi sang Brasil và châu Mỹ. Đến 1485, São Tomé và Príncipe chính thức trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha. Nhân dân liên tiếp nổi dậy chống lại ách thống trị của thực dân Bồ Đào Nha. Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, cùng với phong trào đấu tranh phát triển mạnh mẽ ở châu Phi, tháng 9 năm 1960, Uỷ ban Giải phóng São Tomé và Príncipe, sau này đổi tên là Phong trào giải phóng São Tomé và Príncipe (MLSTP) do ông Manuel Pinto da Costa đứng đầu lãnh đạo nhân dân São Tomé và Príncipe đấu tranh giành độc lập. Ngày 26 tháng 11 năm 1974 tại Aler, Bồ đào Nha và MLSTP đã ký Hiệp định trao trả độc lập cho nước này vào ngày 12 tháng 7 năm 1975.

Response code is 400

Comments

comments

Leave a Reply