Những cái hố tử thần trên thế giới

Những cái hố tử thần trên thế giới

1. Bingham Canyon Mine
Mỏ đồng tại núi Oquirrh, bang Utah của Mỹ có độ sâu 1,2km, đường kính đến 4km. Đây là chiếc hố nhân tạo được cho là lớn nhất thế giới. Các bạn thử so sánh, các đốm đen nhỏ bằng đầu kim châm trong hình rất có thể là những chiếc xe đào nặng hàng trăm tấn đang làm việc.

2. Diavik Mine
Mỏ Diavik nằm ở phía Tây Bắc của Canada. Bắt đầu từ năm 2003, đến nay thì Diavik đã đạt sản lượng mỗi năm là 8 triệu carats, tương đương 1,6 tấn kim cương.

3. Chuquicamata Mine
Thuộc Chile, có độ sâu trên 850m. Tuy không phải lớn nhất nhưng Chuquicamata có sản lượng đồng cực lớn, đủ cung cấp cho hầu hết các nhu cầu về đồng trên toàn thế giới.

4. Udachnaya Pipe
Là một trong những mỏ kim cương lớn nhất của Nga với độ sâu trên 600m. Được khai thác từ năm 1955 đến năm 2010 thì tạm dừng hoạt động.

5. Mirny Diamond Mine
Có đường kính 1200m và sâu hơn 550m, đây là mỏ kim cương đầu tiên và lớn nhất tại Siberia (USSR). Để xuống được đến đáy của khu mỏ, các xe tải chở quặng phải tốn đến 2 giờ để vượt qua các vòng xoắn ốc. Hiện thời thì mỏ này đã ngừng hoạt động.

6. Great Blue Hole
Là một phần của dải đá ngầm Hải đăng xa khoảng 80 dặm từ bãi biển Belize, chiếc hố tròn thăm thẳm đầy bí hiểm này có đường kính gần nửa km. Đây cũng là nơi ao ước của mọi tín đồ lặn biển trên thế giới với độ sâu trên dưới 145m và màu xanh tuyệt đối của nước biển.

7. Hell Gate
Gọi là Cánh Cổng Địa Ngục cũng không sai. Tại Turkmenistan 35 năm về trước, khi các nhà địa chất đặt những mũi khoan khảo sát đầu tiên để tìm dầu và khí đốt. Cả khu vực đột ngột sụp xuống kéo theo toàn bộ trang thiết bị và nhân lực của cả đoàn vào một biển lửa sâu thăm thẳm. Kể từ đó, chẳng ai dám bén mảng gần khu vực này vì lượng khí gas khổng lồ bên dưới, nếu không chết ngay vì ngộ độc gas thì một tia lửa dù nhỏ nhất cũng đủ biến họ thành tro. Có bao nhiêu triệu tấn khí tồn tại phía dưới? Không ai biết dù có rất nhiều người / tổ chức thèm muốn được sở hữu khu mỏ khí tinh chất và khổng lồ này.

8. Kimberley – Big Hole
Nằm ở phía bắc Nam Phi, đây là mỏ kim cương do tay người đào lớn nhất thế giới. Từ năm 1866 đến năm 1914, 50.000 thợ mỏ đã quần quật đào chỉ bằng cuốc và xẻng, khai thác trên 2.722 ký kim cương. Hiện thời, khu mỏ này đang được chính phủ Nam Phi vận động trở thành di sản thế giới.

9. Sinkhole
Vào năm 2007, một Hố Địa Ngục sâu vài trăm mét đã nuốt chửng hơn 10 ngôi nhà tại Guatemala. Tai nạn đã khiến 2 người chết và hàng ngàn người buộc phải di dời ra ngoài khu vực. Theo các nhà địa chất, nước ngầm và sự trồi sụt của các tầng địa chất đã gây ra sự kiện hi hữu này.

10. Moho
Nếu bạn tìm đọc trước phần này cũng chẳng sao :)) Đây là những cái lỗ tuy bé nhưng sâu nhất thế giới thuộc chương trình khám phá nền địa tầng biển (Integrated Ocean Drilling Program – IODP) tại các vùng biển rải rác trên thế giới. Với sự giúp đỡ của các thiết bị cần thiết, các nhà khoa học sẽ khoan sâu (1 – 3km tính từ đáy biển) vào lớp vỏ ngoài của trái đất, từ đó đưa ra các phân tích về sự biến đổi khí hậu, thay đổi nền địa tầng… đã và đang xảy ra.

Luan Lam  

Comments

comments

Leave a Reply