Một đám cưới trên đảo Miyake-jima thập niên 2000

Một đám cưới trên đảo Miyake-jima thập niên 2000

Miyake-jima – hòn đảo với cư dân sống chung với mặt nạ phòng độc

Quần đảo Izu (Izu-shoto) là một nhóm bao gồm các hòn đảo núi lửa trải dài từ Nam sang Đông từ bán đảo Izu, thuộc tỉnh Honshū, Nhật bản. Đây là một trong những thị trấn nguy hiểm nhất thế giới, khi cư dân trên các đảo sinh sống trong tầm hoạt động của các ngọn núi lửa trong quần đảo Izu.

Mặc dù theo dân gian, quần đảo có tên là Izu Shichitō có nghĩa là bảy hòn đảo, trên thực tế ở đây có đến vài chục đảo nhỏ và chín trong số đó có người sinh sống. Mỗi hòn đảo có những nét đặc trưng độc đáo.

Đảo Oshima nổi tiếng với ngọn Mihara, ngọn núi lửa lớn nhất đang hoạt động và là nơi thú vị để ngắm hoa trà, loài hoa từng làm say đắm bao tâm hồn và được đưa vào những tác phẩm văn học nghệ thuật. Tiêu biểu là tiểu thuyết Trà Hoa Nữ (The lady of the Camellias) .

Hachijojima là nơi giam giữ  những nhân vật lịch sử và các lãnh chúa bại trận vào triều đại Edo. Trong số đó, nổi tiếng nhất là lãnh chúa Ukita Hedeie, ông đã bị lưu đài tại đây sau khi  sau khi bị đánh bại trong trận Sekigahara. Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi lưu trú của những người lưu vong hoặc chạy nạn từ Trung Quốc, vì vậy hòn đảo này có một nền văn hóa pha trộn đặc sắc.

Trong thập niên 2000, hòn đảo được mọi người biết nhiều nhất có lẽ là Miyake-jima khi những bức ảnh chụp cảnh sinh hoạt đời thường của cư dân đảo làm người ta liên tưởng đến những ngày tận thế của hành tinh chúng ta. Toàn bộ cư dân đảo, bất kể đang lao động hay nghỉ ngơi đều mang mặt nạ phòng độc trên mặt..kể cả đám cưới.

Sự kiện bắt đầu từ tháng 6 năm 2000, khi ngọn núi lửa Oyama trên đảo trở mình và phun trào. Toàn bộ dân cư trên đảo phải sơ tán khẩn cấp, toàn khu vực bị nhiễm độc bởi các loại khí phun trào từ miệng núi lửa, chủ yếu là lưu huỳnh. Gần 5 năm sau, vào năm 2005, khoảng 2,800 cư dân đảo được phép trở lại để tái định cư. Tuy nhiên khí độc vẫn không ngừng bốc lên trên đảo  Miyake-jima mặc dù ngọn núi lửa đã tạm dừng hoạt động. Do đó chính quyền yêu cầu tất cả người dân trên đảo phải mang mặt nạ phòng độc bất cứ giờ nào trong ngày, tiếng còi báo động sẽ tắt khi mức độ ô nhiểm xuống thấp và an toàn cho sức khỏe.Trong thập niên 2000, hòn đảo được mọi người biết nhiều nhất có lẽ là Miyake-jima khi những bức ảnh chụp cảnh sinh hoạt đời thường của cư dân đảo làm người ta liên tưởng đến những ngày tận thế của hành tinh chúng ta. Toàn bộ cư dân đảo, bất kể đang lao động hay nghỉ ngơi đều mang mặt nạ phòng độc trên mặt..kể cả đám cưới.

Cư dân đảo Miyake-jima thập niên 2000

Thực tập cấp cứu trên đảo

Tắm biển với mặt nạ phòng độc trên đảo Miyake-jima

Ngày nay,  Miyake-jima là hòn đảo không thể thiếu trong tour du lịch đến quần đảo Izu, du khách cũng được khuyến cáo luôn mang mặt nạ phòng độc trong chuyến viếng thăm, dù bất tiện, nhưng điều đó không thể ngăn cản những du khách tò mò tìm đến khám phá thiên nhiên tuyệt sắc và độc đáo trê n đảo.

Đảo Miyake-jima

Các đảo khác cũng không kém cuốn hút như đảo Mikura-jima là nơi ngắm những đàn cá heo bơi lượn, Niijima có bãi biển trải dài tuyệt đẹp và không thể không nhắc đến những bãi cát trắng mịn màng trên đảo Kozujima

Comments

comments

Leave a Reply