Kizhi Pogost: Những lâu đài mái vòm không đinh

Kizhi Pogost: Những lâu đài mái vòm không đinh

Kizhi là một dải đất hẹp trên một hòn đảo tại hồ Onega, Cộng hòa Karelia, Nga. Hòn đảo này nổi danh với hàng chục kiến trúc bằng gỗ có giá trị lịch sử đã được chuyển đến hòn  đảo này từ nhưng nơi khác nhau với mục đích để bảo quản vào những năm 1950. Ngày nay, toàn bộ hòn đảo và khu vực lân cận được biết đến như là một bảo tàng quốc gia ngoài trời với hơn 80 kiến trúc bằng gỗ. Nổi tiếng nhất trong số đó là Pogost Kizhi.

Kizhi Pogost bao gồm hai nhà thờ bằng gỗ và một tháp chuông hình bát giác được xây dựng vào thế kỷ 18. Điểm đáng chú ý của nó là 22 mái vòm của nhà thờ “Lễ biến thân” cùng một bức tường phủ gỗ cực lớn vẽ các chân dung tôn giáo . Nhà thờ lớn cao khoảng 37 mét và được thực hiện hoàn toàn bằng gỗ và đây cũng là cấu trúc bằng gỗ  cao nhất thế giới.

TPK1xjL

Nhà thờ “Lễ biến thân” được lắp đặt vào tháng Sáu, 1714, một năm sau khi bị thiêu rụi do sét đánh. Cấu trúc chính của nó được xây dựng bằng các lỏi gỗ thông tròn Scotland có đường kính khoảng 30 cm và dài từ 3-5 mét, dài. Hàng ngàn lỏi gỗ được vận chuyển từ đất liền đến đảo, đây cũng là một công vuệc cực kỳ phức tạp trong thời gian đó. Truyền thuyết cho rằng các kiến trúc này được xây dựng chỉ bằng một chiếc rìu duy nhất cho toàn bộ công trình, sau khi hoàn thành, người ta đã ném nó xuống hồ với dòng chữ khắc “không có và sẽ không thể có một thứ khác như vậy“.


Theo truyền thống nghề mộc của nước Nga thời gian đó, Nhà thờ “Lễ biến thân”  được xây dựng mà không dùng bất cứ một cây đinh nào. Tất cả các cấu trúc đã được thực hiện bằng cách lắp ghép tra mộng với các lỏi gổ theo chiều ngang, lồng vào nhau ở các góc. Cấu trúc cơ bản của nó là một khung tám mặt cùng bốn sàn các mặt được gọi là “prirub”. Prirub phía đông có hình ngũ giác nơi có các bệ thờ. Hai cấu trúc nhỏ hình bát giác được đặt trên cấu trúc chính có hình dạng tương tự. Tất cả bao gồm 22 mái vòm có các  kích thước và hình dạng khác nhau, trải dài từ đỉnh đến các mặt. Mái nhà được làm bằng các tấm gỗ vân sam và mái vòm được phủ bằng gỗ cây dương. Thiết kế của cấu trúc siêu đảng này cũng cung cấp một hệ thống thông gió hiệu quả để giúp duy trì tuổi thọ cho gỗ.


Nhà thờ “Lễ biến thân” được dự định chỉ sử dụng trong mùa hè nên không có hệ thống sưởi ấm, mặc dù mùa đông ở Nga nổi tiếng giá rét. Đây cũng là nhà thờ kỳ không thường thấy ở Nga có cả một đôi kiến trúc , một dành cho mùa hè và một dành cho mùa đông. Cạnh Kizhi Pogost, nhà thờ  mùa đông được xây dựng kế bên vào năm 1764, cco tên là nhà thờ “Nguyện cầu” với 9 mái vòm nổi bật nằm ngang.

Trong thế kỷ 19, các nhà thờ được gia cố với đòn tay và một số phần được che phủ bằng thép. Một số các bức tranh tường nguyên gốc cũng đã được thay thế và bị mất. Nó đã được khôi phục lại như thiết kế ban đầu vào những năm 1950.
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

The Picasa API is deprecated. See https://developers.google.com/picasa-web/ for more details and the migration guide.

Comments

comments

Leave a Reply