Vết nứt Sifra

Vết nứt Sifra

Hố sâu Silfra – nơi giao nhau lục địa Âu-Mỹ

Silfra là tên gọi của vết nứt nằm trong hồ Thingvallavatn, thuộc công viên quốc gia ThingvellirIceland, đây chính là nơi giao nhau của hai lục địa Châu Âu – Châu Mỹ. Vết nứt khổng lồ này  được mở rộng với tốc độ chậm chạp khoảng 2 cm mỗi năm, cho thấy tương lai hai lục địa này càng xa nhau. Vết nứt trải dài trong lòng Đại Tây Dương, và khó có thể nhận biết được. Tuy nhiên do các tảng băng tại Sifra, Iceland tan chảy, ảnh hưởng của khí hậu ngày càng ấm lên, nên người ta có thể nhìn thấy rõ ràng khe nứt độc đáo này.

Với đặc điểm tuyệt vời, nên chẳng ngạc nhiên Sifra khá nổi tiếng và là nơi thu hút  phần đông du khách lặn biển chuyên nghiệp. Các thợ lặn có thể chạm tay vào hai lục địa Âu và Mỹ dễ dàng cùng một lúc. Độ sâu của khe nứt là khoảng 100 mét với nhiệt độ bình quân  – 2 º và 4 º C quanh năm, chính môi trường băng giá ở đây đã ngăn cản quá trình hình thành các loài thủy sinh, giữ cho vùng nước có độ trong suốt và tinh khiết tuyệt vời. Giống như một loại nước cất, nguồn nước được hình thành từ các sông băng tan chảy từ đỉnh Hofsjokull cách đó 50km, chảy ngầm dưới lòng đất và đổ xuống hệ thống hồ công viên quốc gia Thingvellir, cuộc hành trình của nước tiếp tục thấm qua các vỉa đá, hoạt động như những miếng xốp lọc tự nhiên tạo cho nguồn nước ở Sifra tinh khiết đến mức có thể uống được mà không cần đun sôi. The Mid Atlantic Ridge là dãy núi ngầm dài nhất thế giới chìm sâu dưới đáy Đại Tây Dương, bên sườn núi là một thung lũng chạy dọc gần như toàn bộ dãy núi, đây cũng là nơi giao nhau của hai mảng kiến tạo Âu-Mỹ, hình thành do dung nham phun trào từ vết nứt của vỏ trái đất gặp vùng nước lạnh của Đại Tây Dương từ hàng triệu năm trước.

Silfra – nơi giao nhau lục địa Âu-Mỹ

The Mid Atlantic Ridge

Mặc dù rất nhiều người đã lặn xuống Sifra, nhưng ít ai dám mạo hiểm khám phá hết các hang động của nó ở độ sâu 63 m do quá nhiều rủi ro từ áp lực mạnh vùng nước sâu và địa hình hiểm nghèo. Các thợ lặn người Mỹ đã vẽ được bản đồ các hang động, tuy nhiên đưa ra khuyến cáo các hang đá có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào do vết nứt thường xuyên thay đổi bởi các trận động đất và sự thay đổi địa lý của các mảng kiến tạo.

Response code is 400

Comments

comments

Leave a Reply