Hang “bàn tay”, di tích nghệ thuật cổ đại.

Hang “bàn tay”, di tích nghệ thuật cổ đại.

Những bức họa trên đá có từ thời tiền sử có mặt nhiều nơi trong các hang động trải dài khắp châu lục trên toàn thế giới có niên đại ít nhất là 30.000 năm trước đây. Hang Cueva de las Manos tại Patagonia là một trong số đó, đặc biệt hơn nữa các bức họa ở đây có hàng trăm dấu bàn tay đủ màu sắc kỳ lạ được in trên vách động.

 Cueva de las Manos có nghĩa là Hang bàn tay có vị trí nằm tại Rio Pinturas, tỉnh Santa Cruz, Argentina, 163 km phía nam thị trấn Perito Moreno. Tên hang được đặt theo các bức họa trên vách hang. Những bức họa trên đá được người tiền sử vẽ mô tả các hoạt động săn bắt của cộng đồng có cách đây từ 13.000 đến 9.500 năm trước. Họ đã dùng các ống xương là công cụ để phun màu lên vách đá tạo ra các bức họa sống động.

Vùng núi Rio Pinturas

Ở ngay lối vào hang, một vách đá bao gồm hàng chục bàn tay được in đủ màu sắc, chủ yếu là bàn tay trái, điều này chứng tỏ các “nghệ sĩ” tiền sử đã sử dụng bàn tay phải của mình để cầm ống phun màu sơn. Có tất cả 5 hình thái nghệ thuật trong các thời kỳ được vẽ chồng lên nhau trên vách đá. Các bức trang được người tiền sử chọn màu sắc từ các chất liệu thiên nhiên như oxít sắt dùng để pha chế màu đỏ và tím, cao lanh dùng làm màu trắng, natrojasrosite cho màu vàng, và oxít mangan làm màu đen được trộn với đất và các hợp chất chưa rõ.

Các bàn tay được phun các màu sơn khác nhau với chất liệu từ thiên nhiên

Ngoài các bức họa bằng tay, tại đây cũng có vô số các bức họa khác mô tả con người và động vật như lạc đà thảo nguyên (guanacos), đà điểu Nam Mỹ (rheas) và mèo cùng các họa tiết hình học ngoằn nghoèo, biểu tượng của mặt trời, các cảnh săn bắn. Các bức họa săn bắn khá sống động cho chúng ta mường tượng quang cảnh người xưa đã vây thú, bẫy thú hay sử dụng vũ khí là các hòn đá tròn (bolas) như thế nào để đi săn. Các nhóm người trong mỗi cuộc săn bắn thường có khoảng 10 người hoặc nhiều hơn, tất cả đều là nam giới.

Hình vẽ đàn lạc đà Nam Mỹ

Có ba nền văn hóa đan xen lẫn nhau dựa trên các bức họa tại đây. Nhóm người đầu tiên là các thợ săn có thói quen đi xa săn bắt và con mồi chính của họ là loài lạc đà thảo nguyên. Nền văn hóa thứ hai vào khoảng 7000 năm trước Công nguyên, các bức họa niên đại này không còn mô tả cảnh sinh hoạt của cộng đồng săn bắn nữa mà chủ yếu là các hình dấu chân của loài đà điểu Nam Mỹ. Nền văn hóa này kéo dài đến năm 3300 trước CN với các bức họa được lược giản hóa hình ảnh con người và động vật.

Nền văn hóa cuối cùng bắt đầu vào 1300 năm trước CN với các gam màu đỏ tươi làm chủ đạo cùng các bức hình học trừu tượng và hình ảnh giản lược mô tả con người và động vật. Người ta tin rằng đó chính là một phần lịch sử của cộng đồng người tiền sử thời săn bắn hái lượm, tổ tiên của bộ lạc Tehuelche, những cư dân đầu tiên định cư trong khu vực rộng lớn Patagonua mãi cho đến khi các thương nhân Tây Ban Nha di cư đến và bắt đầu thời kỳ chăn nuôi gia súc , kết thúc nền văn hóa lâu đời của họ.

Theo Amusing Planet

Response code is 400

Comments

comments

Leave a Reply