Thác Dettifoss

Thác Dettifoss

Dettifoss – Thác nước mạnh nhất Châu Âu

Thác nước Dettifoss nằm trong công viên quốc gia Vatnajökull ,  Đông bắc Iceland, nổi tiếng là thác nước mạnh nhất châu Âu. Nó cũng là thác nước lớn nhất tính theo lưu lượng nước, dòng chảy trung bình lên đến 193 mét khối trên giây. Khối lượng nước thường tăng lên vào những lúc núi lửa phun trào, làm tan chảy băng từ chỏm núi Vatnajökull. Thác nước mạnh đến nổi làm rung chuyển các tảng đá xung quanh, du khách cũng có thể cảm nhận bằng tay.

Bởi vì nó bị chôn giữa hẻm núi, Dettifoss phải vượt qua các bờ đá hai bên, từ phía Tây người ta có thể thấy trọn dòng thác cuồn cuộn, chỉ cần đi bộ một quảng đường ngắn, bạn sẽ đặt chân lên đỉnh nham thạch và đường nứt gãy, đối diện thác nước. Dòng thác có màu trầm tích sẩm màu tương phản với từng đợt bọt trắng xóa cuộn vào các tảng đá.

Thác nước Dettifoss

Thác nước Dettifoss

Dettifoss được hợp nhất bởi hai dòng thác khác. Selfoss phía Nam và Hafragilsfoss cách vài km về phía Bắc, có thể đến gần thác nước từ hai bờ băng đá Jokulsa lạnh giá, để đi trên địa hình gồ ghề, du khách cần phải vô cùng cẩn thận. Phía bờ Tây không có phương tiện gì để giúp đỡ, dòng bọt trắng xóa cản trở tầm nhìn ngắm tháccủa du khách. Phía bờ Đông có các bảng thông tin hướng dẫn của quản lý công viên quốc gia về lộ trình tốt nhất để ngắm thác.

Dettifoss từng xuất hiện trong cảnh mờ đầu của bộ phim khoa học viễn tưởng “Prometheus” năm 2012. Do đó người ta còn gọi nó là thác “Prometheus”

Response code is 404

Comments

comments

Leave a Reply