Aiguille du Midi – du ngoạn nơi cheo leo đỉnh núi

Aiguille du Midi – du ngoạn nơi cheo leo đỉnh núi

Aiguille du Midi là ngọn núi cao 3.842m nằm ở Mont Blanc thuộc dãy núi Aps của nước Pháp. Aiguille du Midi có nghĩa là “Kim đồng hồ chính ngọ”, cái tên này bắt nguồn từ hình dáng của nó khi được ngắm từ phía Nam, mái nhà thờ Chamonix vươn lên như cây kim đồng hồ vào giữa trưa.

Tại đỉnh cao heo hút này có một quán cà phê và dãy hàng quà tặng. Để lên được đây, người ta có thể sử dụng hệ thống dịch vụ cáp treo, được xây dựng vào năm 1955 và nó cũng đã từng giữ kỷ lục cho hệ thống cáp treo cao nhất thế giới trong hai thập kỷ. Hiện nay, kỷ lục cho cáp treo nối hai đỉnh cao nhất thế giới vẫn thuộc về nó với độ dài nối hai đỉnh từ 1.035m đến 3.842m.

aiguille_du_midi

Kế hoạch thiết kế thang máy cho Aiguille du Midi lần đầu tiên được hai kỹ sư người Thụy Sĩ phác thảo vào năm 1905 nhằm nối các ngôi làng Pelerins với đỉnh ngọn Aiguille du Midi. Thế nhưng dự án này đã rơi vào quên lãng do một số vấn đề kỹ thuật. Bốn năm sau, công ty đường sắt Funicular của Pháp đã cố gắng thực tiếp và giai đoạn đầu của dự án Les Pelerins – La Para đã khánh thành vào năm 1924.

aiguille-du-midi-4[2]

Giai đoạn hai cũng đã hoàn tất ba năm sau đó, và lúc này nó nắm giữ kỷ lục cáp treo cao nhất thế giới. Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ và sự ra đời của hệ thống cáp treo từ Planpraz đến Brevent  đã làm Aiguille du Midi không còn thu hút du khách, nó đã bị đóng cửa vào năm 1951. Sau một thời gian bỏ hoang khá lâu, kỹ sư Count Dino Lora Totino người Ý đã được giao nhiêm vụ khôi phục hệ thống cáp treo này. Bốn năm với những nỗ lực tuyệt vời, Aiguille du Midi đã mở cửa trở lại vào năm 1991.

Nếu bạn có dịp đến Mont Blanc, đừng bỏ qua tour du lịch hấp dẫn nhất vùng này nhé.

Response code is 404

 

Comments

comments

Leave a Reply