Tác phẩm nghệ thuật tạo từ muối của nghệ sĩ Motoi Yamamoto – Nhật Bản

Tác phẩm nghệ thuật tạo từ muối của nghệ sĩ Motoi Yamamoto – Nhật Bản

Nếu nghệ thuật là một thứ có thể nếm được, thì có lẽ Motoi Yamamoto là một trong những nghệ sĩ nêm nếm giỏi nhất trong lĩnh vực này, các tác phẩm mê cung phức tạp được anh tạo ra hoàn toàn làm bằng muối.

[one_half][/one_half]
[one_half_last][/one_half_last]

 

Các tác phẩm được trưng bày tại cuộc triển lãm của các nghệ sĩ Nhật Bản tại Bảo tàng Open-Air Hakone ở Kanagawa, Nhật Bản. Đằng sau phong cách tạo hình nghệ thuật của Yamamoto là một câu chuyện buồn và bi thảm. Khi đang theo học năm thứ ba tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Kanazawa vào năm 1996, chị gái anh đột ngột qua đời ở tuổi 24, hai năm sau khi bị chẩn đoán bệnh ung thư não. Muối có một vị trí đặc biệt trong các nghi thức tang lễ của Nhật Bản nói riêng và Châu Á nói chung, thông thường theo quan niệm Á Đông, muối dùng để xua đuổi tà ma và các điềm xui xẻo trong cuộc sống. Có lẽ, điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách  sáng tạo của Yamamoto, đặc biệt sau sự kiện mất mát mà anh phải gánh chịu. Yamamoto sáng tác bằng cách cho muối vào các bình nhựa rỗng, thông thường là các bình bơm dầu nhớt đã qua sử dụng, rồi rắc nó trên sàn nhà theo các ý đồ sáng tạo.
[one_half][/one_half]
[one_half_last]
[/one_half_last]
Anh cho biết: “Các mê cung được “vẽ” bằng muối giống như những dấu vết ký ức đã đi vào trí nhớ của tôi. Những ký ức dường như đã thay đổi và biến mất khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên, những gì tôi đang tìm kiếm là cách mà cách tôi có thể chạm đến những khoảnh khắc quý giá đã qua mà tôi không cách nào có thể thấy chúng bằng cách diễn đạt qua bài viết hoặc hình ảnh.
Tôi lặng lẽ theo từng vết muối tạo ra, có lúc theo ý đồ , có lúc không, từ đầu cho đến cuối cùng khi kết thúc tác phẩm.Sau khi kết thúc cuộc triển lãm, Yamamo luôn yêu cầu trả muối lại về lại với biển để nó có thể tiếp tục hành trình tuần hoàn của thiên nhiên.
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

404. That’s an error.

The requested URL /data/feed/api/user/105019697110407738154/album/IncredibleArtworksCreatedBySaltMotoiYamamoto?kind=photo was not found on this server. That’s all we know.

Comments

comments

Leave a Reply