Akira Yoshizawa – cây đại thụ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản (origami)

Akira Yoshizawa – cây đại thụ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản (origami)

Akira Yoshizawa được xem là cây đại thụ của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản (Origami). Ông được công chúng biết đến như một nghệ sĩ đã sống cả cuộc đời với nghệ thuật Origami bằng một tình yêu cuồng nhiệt. Ông đã biến Origami không còn là một bộ môn nghệ thuật thủ công dân gian mà là một phong cách sống. Trong suốt sự nghiệp, Yoshizawa đã phát minh ra nhiều kỹ thuật gấp giấy mới. Theo thống kê sơ bộ năm 1989, ông đã sáng tạo ra hơn 50.000 mô hình, nhưng chỉ có vài trăm mẫu được trình bày trong 18 cuốn sách hướng dẫn của ông. Yoshizawa còn được xem như là đại sứ văn hóa quốc tế cho đất nước Hoa anh đào trong suốt sự nghiệp. Năm 1983, Nhật hoàng Hirohito trao cho ông danh hiệu Order of Rising Sun, một trong những danh hiệu cao nhất được trao cho một công dân Nhật Bản. Yoshizawa được sinh ra vào ngày 14 tháng Ba năm 1911, tại Kaminokawa, Nhật Bản, trong một gia đình nông dân chăn nuôi bò sữa. Khi còn là một đứa trẻ, ông đã có sự thích thú với Origami. Năm 13 tuổi, ông làm việc cho nhà máy tại Tokyo. Niềm đam mê Origami bắt đầu nhen nhóm khi ông bước vào tuổi 20, cùng thời điểm ông được  thăng chức từ một công nhân ở nhà máy lên văn phòng với công việc là nhân viên phác thảo kỹ thuật. Nhiệm vụ của ông với vai trò này là hướng dẫn các nhân viên mới về hình học. Yoshizawa đã sử dụng nghệ thuật truyền thống origami để tìm hiểu và tương tác các vấn đề về hình học.

Năm 1937, ông bỏ việc tại nhà máy để  toàn tâm theo đuổi nghệ thuật Origami. Trong 20 năm sau đó, ông đã sống một cuộc đời nghèo khổ với số tiền khiếm tốn kiếm từ cửa hàng bán tsukudani (một loại bảo quản gia vị Nhật Bản thường được làm bằng rong biển). Khi Thế chiến II bùng nổ, Akira Yoshizawa phục vụ tại binh chủng quân y ở Hồng Kông. Tại đây, ông thường tạo các mô hình origami để động viên các thương binh và bệnh nhân. Sau đó, ông bị bệnh nên được đưa trở về Nhật Bản. Các tác phẩm Origami của ông vô cùng sáng tạo, nên được minh họa trong cuốn sách Origami Shuko năm 1944, biên tập bởi Isao Honda, một nghệ sĩ nổi danh khác trong nghệ thuật gấp giấy. Tuy nhiên, ông chỉ thật sự được nhiều người biết đến khi cộng tác cho tạp chí Ashahi Graph 1951 và thật sự nổi danh với mô hình 12 con giáp cũng cho tạp chí Ashahi Graph vào năm 1954.

Năm 1954, ông đã xuất bản một cuốn sách chuyên khảo đầu tiên của mình, Atarashii Origami Geijutsu (nghệ thuật origami mới). Trong cuốn sách, ông đã thiết lập  Yoshizawa-Samuel Randlett hệ thống hóa các phương thức gấp origami (một hệ thống các biểu tượng và biểu đồ), và nó đã trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết cho ngững người yêu thích bộ môn gấp giấy.  Cuốn sách này đã giúp Yoshizawa thoát khỏi nghèo đói. Năm 1954, Trung tâm Origami quốc tế tại Tokyo được ông thành lập , khi đó ông đã 43 tuổi.

Mặc dù Akira Yoshizawa đi tiên phong trong nhiều kỹ thuật origami khác nhau, nhưng kỹ thuật Wet-Folding (làm ướt giấy) mới là một trong những đóng góp đáng kể nhất của ông. Kỹ thuật này liên quan đến việc làm ướt giấy trước khi thực hiện gấp. Kỹ thuật này giúp các thao tác dễ dàng hơn , kết quả cho thấy các mô hình origami hoàn thành trông tròn trịa và góc cạnh hơn.

Akira Yoshizawa qua đời vào ngày 14 tháng 3 năm 2005
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

404. That’s an error.

The requested URL /data/feed/api/user/105019697110407738154/album/AkiraYoshizawaTheMasterOfOrigami?kind=photo was not found on this server. That’s all we know.

Comments

comments

Leave a Reply