Nghệ thuật tạo hình 3D bằng sáp ong.

Nghệ thuật tạo hình 3D bằng sáp ong.

Ong là một loài sinh vật có tầm quan trọng bậc nhất trên hành tinh chúng ta. Chỉ riêng tại Mỹ, Bộ Nông Nghiệp ước tính rằng, 80% các loài thực vật được thụ phấn nhờ các chú ong chăm chỉ. Khả năng thụ phấn của ong có tác động khá lớn đối với kinh tế và môi trường toàn cầu.

Và giờ đây, nó cũng có những ảnh hưởng liên quan đến nghệ thuật thế giới, một hình thức nghệ thuật vô cùng mới mẻ, đó là nghệ thuật tạo hình 3D bằng sáp ong.

3

Dự án gần đây nhất  là tác phẩm chai whisky mật ong Dewar được tạo thành bởi sự làm việc cần mẫn của 80,000 con ong. Đây cũng là dự án mới đầu tiên liên quan đến kỹ thuật in 3D kết hợp với côn trùng. Dự án này có tên là “3B printing”, cũng là tên ghép của một cách chơi chữ, kết hợp 2 từ kỹ thuật in 3D (3 chiều) và B (bee – con ong).

Bởi vì loài ong xây tổ ở bên trong, nhóm dự án phải bắt đầu với bộ khuôn ngược bằng nhựa trong suốt để chúng có thể xây dựng tổ theo hình cái chai mà các nhà thiết kế mong muốn. Những con ong có thể ra vào thoải mái qua một ống cao su được nối với cổ chai để làm một lối ra vào.

3-bee-printing-dewars-sid-lee-ebeling-group-honeycomb-sculptures-3

Để những con ong chúa đẻ trứng, nó được tách riêng ra khỏi đàn, sau đó rất nhiều đàn ong mới sẽ được mang trở lại vào khuôn để xây dựng cho cho tác phẩm trong 6 tuần làm việc, bởi vì tuổi thọ của loài ong chỉ trong khoảng 4 đến 5 tuần. Kỹ thuật này đã được phổ biến giúp các nghệ sĩ có thể tạo hình theo ý muốn.

Các tác phẩm khác

3-bee-printing-dewars-sid-lee-ebeling-group-honeycomb-sculptures-4

the-unbearable-lightness-beeswax-tomas-libertiny-1

Comments

comments

Leave a Reply