Gateshead Millennium – Cầu xoay duy nhất trên thế giới

Gateshead Millennium – Cầu xoay duy nhất trên thế giới

Đây là một cây cầu chỉ dành cho người đi bộ và xe đạp bắc qua dòng sông Tyne, Nước Anh, nối khu vực trước trung tâm nghệ thuật Gatehead bờ nam và Cảng NewCastle phía bờ Bắc. Chiếc cầu Gateshead Millennium được thiết kế  với hai đường cong duyên dáng, một là phần mặt cầu, còn lại là kết cấu để chịu lực.

Để cho tàu thuyền có thể lưu thông được bên dưới dòng sông, toàn bộ cấu trúc có thể xoay theo trục dọc cầu. Khi xoay lên trên, phần tỉnh không cao 105 m đến 120 m đủ rộng cho tất cá phương tiện lưu thông dưới sông đi ngang qua cầu. Thiết kế đặc biệt của chiếc cầu khi xoay làm cho cho nó giống như một con mắt mở và khép khi xoay  nên người ta còn đặt tên cho nó là Cầu Nháy Mắt (Blinking Eye Bridge hay Winking Eye Bridge). Cây cầu được khai trương thông cầu vào ngày 17 Tháng Chín năm 2001, vơi kinh phí xây dựng lên đến 22 triệu bảng Anh được tài trợ bởi Ủy ban phát triển khu vực Châu Âu Thiên Niên Kỷ

Chiếc cầu Gateshead Millennium được trang bị sáu bơm thủy lực , mỗi bên bờ 3 cái với đường kính 45 cm, động cơ điện 55 kW. Cầu có thể xoay 40 độ trong vòng 4 đến 5 phút tùy thuộc tốc độ gió. Chiếc cầu thường được xoay lên để cho phép các phương tiên dưới nước lưu thông bên dưới dòng sông vào các sự kiện như Cuộc đua thuyền của Đại học Thủy lợi Northumbrian và Cutty Sark Tall Ship. Quan trọng và thường xuyên nhất là đảm bảo lưu thông của các tàu chiến  tuần tra HMS của Hải quân hoàng gia Anh tại căn cứ HSM Calliope gần đó.

Thiết kế chiếc cầu Gateshead Millennium đã được trao giải kiến trúc Wilkinson Eyre năm 2002 của Viện kiến trúc hoàng gia nước Anh (Royal Institute of British Architects – RIBA) và giải Gifford 2003,IStructE Supreme Award năm 2005.

Sorry:
- Please recheck your ID(s).
- If you are showing a private album, check that the "Retrieve Photos From" option is set to "User's Private Album" and that the Authorization Key is correct.

 

Comments

comments

Leave a Reply