Bức tượng bán lột da phụ nữ mang thai gây sốc

Bức tượng bán lột da phụ nữ mang thai gây sốc

Một sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn quang cảnh thị trấn ven biển vùng Ilfracombe ở phía Bắc Devon, nước Anh và không phải ai cũng hài lòng với nó. Một bức tượng phụ nữ mang thai khỏa thân cao 20 mét vừa được dựng lên tại đây gây nhiều tranh cãi. Điều đáng nói là nữa phần bên phải của bức tượng này được điêu khắc gia tạo hình theo góc nhìn giải phẫu học, tức là phần thân thể này được lột da để lộ cơ và cả đứa bé trong bụng gây sốc cho toàn bộ cư dân vùng ven biển hiền hòa này.

Bức tượng đồng có tên là “Verity”, là một tác phẩm sáng tạo của nghệ sĩ điêu khắc Anh, Damien Hirst hiện đang sinh sống tại địa phương và là chủ sở hữu một nhà hàng trong thị trấn. Theo tác giả, “Verity” là câu chuyện ngụ ngôn hiện đại về sự thật và công lý. Dáng đứng của bức tượng được mô phỏng theo bức tượng “Little Dancer of Fourteen Years” của họa sĩ Edgar Degas, nó cũng là nguồn cảm hứng để ông sáng tác bức tượng trước đó: “Virgin Mother” (Đức mẹ đồng trinh).

Bức tượng của Hirst đã được chính quyền địa phương thuê trong vòng 20 năm để đặt ven biển của thị trấn.

Hàng trăm cứ dân đã viết thư cho Hội đồng thị trấn để bày tỏ sự lo ngại về sự khuyến khích mang thai vị thành niên. Một số khác cho rằng bức tượng đã “hạ thấp phẩm giá phụ nữ”, còn lại một phần ba thì đánh giá đây lạ một loại nghệ thuật lập dị và nhiều lời bình phẩm nặng nề hơn như thô tục, vô đạo đức, kỳ quặc, thiếu tôn trọng, loại quái vật, xấu xí, vô cảm …nói chung là tất cả những từ tiêu cực có trong từ điển.

Thế nhưng, phớt lờ mọi chỉ trích, bức tượng vẫn được hội đồng thông qua và dựng lên bên bờ biển thơ mộng Ilfracombe.

Chúng ta từng dựa dẫm vào thiên nhiên hoang sơ và quyến rũ nơi này để có một khu nghĩ dưỡng nhưng điều đó là không đủ  cho ngày nay. Khác sạn đóng cửa, vì vậy chúng ta cần phải vực dậy nền kinh tế và chúng ta trông chờ vào nghệ thuật để cuốn hút du khách.” – ủy viên hội đồng thị trấn Ilfracombe, Mike Edmunds đã nói.

“Verity” được chế tác với 40 nhân công tại xưởng đúc Pangolin Editions tại Gloucestershire . Khung tượng được chế tác bằng loại thép không gĩ. Những bộ phận bằng đồng được đúc với khuôn cát và gia công gắn vào khung thép. Thanh kiếm và cánh tay trên là phần duy nhất được chế tạo bằng sợi polymer, tất cả đều trải qua thử nghiệm WindTunnel để đảm bảo khả năng chống chịu với khí hậu khắc nghiệt với cát và nước biển.

Response code is 400

Comments

comments

Leave a Reply