Chân dung và cuộc sống những “nghệ sĩ” khỉ Sarumawashi

Chân dung và cuộc sống những “nghệ sĩ” khỉ Sarumawashi

Sarumawashi –  là một trong những bộ môn biểu diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản như Noh, thể loại nghệ thuật kịch mặt nạ Nô hay Kabuki (có từ thế kỷ 14),   là một trong những thể loại sân khấu ca múa kịch truyền thống (có từ thế kỷ 17) .

Sarumawashi có nghĩa đen là “những con khỉ nhảy múa“, là một hình thức biểu diễn nghệ thuật đường phố của các con khỉ được mặc trang phục và biểu diễn các động tác như con người. Sarumawashi có hơn 1000 năm truyền thống với truyền thống xuất phát từ câu chuyện của cổ nhân cho rằng nó có thể bảo vệ được đàn ngựa chiến của Samurai khỏi các bệnh tật. Trong bối cảnh thay đổi của xã hội Nhật Bản, hình thức biểu diễn nghệ thuật Sarumawashi hầu như biến mất vào những năm 1970 và chỉ hồi sinh gần đây nhờ sự hổ trợ và vận động của Hiệp hội i Samurawashi Suo, những người yêu thích và giữ gìn nghệ thuật truyền thống tại thành phố Hikari, miền Nam Nhật Bản.

Nhiếp ảnh gia Hiroshi Watanbe, hiện sinh sống tại Los Angeles, mới đây trở về quê nhà đã chọn những con khỉ trong đoàn nghệ thuật Sarumawashi là đối tượng chính cho bộ ảnh chân dung của mình. Không chỉ khoác những bộ trang phục như con người, các chú khỉ như đã hóa thân vào các nghệ sĩ thực thụ. Những tâm trạng vui buồn, cảnh sinh hoạt đời thường của các “nghệ sĩ” đặc biệt này không khác gì con người chúng ta.

Response code is 404

Comments

comments

Leave a Reply