Chân dung thân phận những kẻ khốn khổ thế kỷ trước

Chân dung thân phận những kẻ khốn khổ thế kỷ trước

Đây là một bộ bưu ảnh Edwardian được nhà sưu tập John Kasmin  thu thập bao gồm những hình ảnh chân thật của những người hành khất khắp nơi trên thế giới  từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả những vùng đất xa xôi như Ấn Độ, Trung Quốc ,..

Những kẻ hành khất, những thân phận khốn cùng thường là các đối tượng sáng tác quen thuộc của giới họa sĩ, điêu khắc gia qua nhiều thế hệ, được thể hiện dưới góc nhìn nhân văn trên nhiều tác phẩm nghệ thuật. Cũng như bộ ảnh cực kỳ ấn tượng dưới đây, họ là chủ đề chính trong bộ bưu thiếp của những năm đầu thế kỷ trước.

Phần lớn các bức ảnh trong bộ sưu tập có nguồn gốc từ Pháp, trong đó các bức ảnh năm 1905 phần nào phản ánh được thực tế một phần trăm dân số nước Pháp thời bấy giờ là những kẻ hành khất.

Bất chấp các nguồn gốc đa dạng của các bức ảnh, chúng cho ta một góc nhìn chân thật về cuộc sống cơ cực của những người khốn khổ. Một số nhân vật trong ảnh thể hiện sự vui vẻ vô tư trước ống kính mặc dù vẫn đang khoác trên người những bộ đồ rách rưới, một số khác trông gần như kiệt sức, nhưng vẫn nắm chặt một hai đồng xu lẻ trên tay và cố gắng giữ vẻ tự hào và nghiêm trang. Bộ sưu tập còn có các bức ảnh của cả gia đình,  cho thấy các thế hệ được sinh ra và nối tiếp cảnh nghèo đói không lối thoát.

Bưu thiếp là một cách rất phổ biến để liên lạc với nhau trong khoảng thời gian đầu thế kỷ 2o. Trước khi Internet cũng như điện thoại được phát minh và phổ biến như ngày nay, các bức bưu thiếp là một cách giao tiếp tiện lợi với người thân và thậm chí để các đôi trai gái tán tỉnh hoặc cầu hôn.

Thú chơi sưu tập bưu thiếp đã phát triển thành một cơn sốt lớn, đặc biệt là từ năm 1907 đến năm 1913. Các bức bưu thiếp đầu tiên xuất hiện tại Áo năm 1869 và có mặt tại Anh vào năm kế tiếp. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, nó đã trở thành một gạch nối quan trọng của các mối quan hệ của con người, một cách rẻ nhất để thông tin và giữ liên lạc của mọi người với nhau.

Một người đàn bà ăn xin tại vùng Béarn miền Nam nước Pháp

‘Salt Jim’, tại Bradford, Yorkshire, thường chỉ xin đúng nữa xu.

Một tấm bưu thiếp gởi tặng người yêu với ảnh người ăn xin tại Pháp

Hai đứa trẻ ăn xin tại Quimper, Brittany , nước Pháp

Một người ăn xin tại Bolivia chỉ có 1 xu trong chiếc nón

Bưu ảnh này được gởi đi từ một người lính Đức thời chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong ảnh là một người ăn xin tại Romania, được tặng 1 gói thuốc lá để được chụp hình

Một người ăn xin tại Tours, nước Pháp năm 1910

Hai mẹ con ăn xin vui vẻ đứng tạo dáng để chụp ảnh tại Ấn Độ

Một người đàn ông ăn xin có tên Chicot cầu xin bố thí trên đường vùng Chartres, nước Pháp.

Một người đàn ông thường xin đồ ăn bố thí tại Thượng Hải, bát cơm có thể thấy phía sau lưng người này.

Theo Mail Online

Comments

comments

Leave a Reply