Okinawa (Nhật Bản) – hòn đảo tốt nhất cho sức khỏe con người

Okinawa (Nhật Bản) – hòn đảo tốt nhất cho sức khỏe con người

Theo bạn có bao nhiêu người trên hành tinh chúng ta thọ đến 100 tuổi ?Thống kê chính xác chưa biết là con số bao nhiêu, nhưng chắc chắn hòn đảo Okinawa của Nhật Bản là nơi có nhiều cụ già trường thọ nhất thế giới, hiện nay riêng hòn đảo này có đến 457 cụ đã qua tuổi 100. Đây có thể là nơi lý tưởng nhất để duy trì sự trường thọ, tuổi thọ trung bình của  phụ nữ ở Okinawa là 86, và đàn ông là là 78. Không chỉ sống thọ, họ còn sống rất khỏe mạnh và hạnh phúc. Một ví dụ sống động, cụ Seikichi Uehara, 96 tuổi vốn từng là một võ sĩ, vẫn đánh bại cựu vô địch boxing trẻ tuổi hơn, ở tuổi ba mươi . Tương tự, cụ bà Nabi Kinjo, năm nay đã 105 tuổi, vẫn có thể tự tay bắt và giết chết một con rắn độc chỉ với một cái vỉ đập ruồi.

Vậy bí quyết sống lâu của cư dân Okinawa là gì? Đó là  là chế độ ăn uống và quan niệm sống. Tất cả người dân ở đây, kể cả những người lớn tuổi dường như không hề có một chút lo lắng trên gương mặt của họ. Một nông dân 88 tuổi vẫn có thể làm việc 11 giờ mỗi ngày ngoài đồng cho biết  “Tôi hầu như không bao giờ tức giận. Tôi tận hưởng cuộc sống bởi vì tôi cảm thấy  hạnh phúc khi được làm việc và tôi nghĩ  đó chính là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để duy trì tuổi thọ

Ảnh: j. spiridigliozzi

Hầu hết người già trên 85 năm tuổi thường có tâm lý  lo sợ cái chết, hoặc đang chịu hành hạ bởi nhưng cơn đau bệnh tật và nỗi lo lắng về cuộc sống với đồng lương hưu còm cỏi, nhưng đó không phải là những người đang sống tại hòn đảo Okinawa. Họ luôn tràn đầy nhiệt huyết cho cuộc sống tươi đẹp. Một  cụ bà 100 tuổi cho biết vẫn muốn sống thêm nhiều năm nữa với con cháu để được nhìn thấy chúng lớn lên. Những người già tại đảo Okinawa thường nói “Ở tuổi 70, bạn vẫn còn là một đứa trẻ, ở tuổi 80 người bạn chỉ là một thanh niên trưởng thành. Và khi ở 90, nếu thiên đàng có mời gọi bạn, chỉ cần nói với họ: hãy đi chổ khác, quay lại đây khi tôi 100.” Lời nói này phần nào minh họa cho triết lý về cuộc sống của họ.

Ảnh: Akira ASKR

Thói quen ăn uống của cư dân đảo Okinawa  chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của họ. Chế độ ăn uống tại đây không thường xuyên có các món ăn từ thịt đỏ, thay vào đó là các loại cá, gạo và rau xanh. Một trong những món ăn phổ biến tại đây đó là  Mimiga, một món ăn được làm làm từ tai heo – ít chất béo và giàu canxi. Họ cũng ăn nhiều đậu phụ, và các loại rau như mướp đắng (Goiya) và khoai lang. Khoai lang Okinawa đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng – một củ khoai tây nướng có kích thường thông thường được cho là chứa hơn 20.000 (IU) đơn vị beta carotene và vitamin A. Đúng là một chế độ ăn uống cực kỳ hợp lý. Ngoài ra, ở đây , một vài người trên đảo còn có thói quen thưởng thức một loại rượu gạo lên men của địa phương có tên là là Awamori vào mỗi đêm.

Nghiên cứu về hiện tượng trường thọ tại Okinawa có thể cho chúng ta biết nhiều hơn những bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để  mọi người trên thế giới có thể sống lâu và hạnh phúc hơn. Nhưng tiếc thay, những bí quyết này không còn được thế hệ trẻ tại hòn đảo Okinawa mấy quan tâm. Cũng như ở nhiều nước khác, thức ăn nhanh của phương Tây đã xâm chiếm tòa bộ hòn đảo, các cư dân trẻ tuổi thích loại thực phẩm này nhiều hơn dù chúng đang bị đánh giá là nguy cơ cho hàng loạt các loại bệnh như tim mạch, tiểu đường… Một thanh niên đang nhai bánh mì kẹp thịt cho biết: “Tôi thích thực phẩm giàu năng lượng, các loại có dầu mỡ“,”Goiya ăn đắng quá, vì vậy tôi không thích lắm” . Sự suy thoái của các thói quen ăn uống lành mạnh đã làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình trên đảo. Tỷ lệ béo phì và ung thư phổi  ở Okinawa cao hơn so với bất cứ nơi nào khác ở Nhật Bản. Điều này cho thấy khi thế giới phương Tây làm thức tỉnh quan niệm sống hưởng thụ tại Okinawa, những người trẻ đã bị cuốn hút theo và bỏ các giá trị truyền thống lại phía sau. Điều đáng buồn là  sự thật những bí quyết sống khỏe mạnh của thế hệ trước trên hòn đảo này sẽ bị mai một theo thời gian thậm chí chỉ vài năm nữa.

Theo Oddity Central

Comments

comments

Leave a Reply