Đằng sau những bức tường phố Cửu Long Thành, góc tối của Hong Kong hoa lệ năm 1992.

Đằng sau những bức tường phố Cửu Long Thành, góc tối của Hong Kong hoa lệ năm 1992.

Từng được xem là nơi có mật độ dân cư cao nhất thế giới, với 50.000 người được nhồi nhét trong một vài dãy nhà. Bộ ảnh dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn khác tại Cửu Long Thành (Kowloon Walled City), Hồng Kông năm 1992, một nơi bần cùng đến khó tin giữa thành phố xa hoa, đắt đỏ bậc nhất hành tinh vào thời điểm đó.

Đây là bộ ảnh hiếm hoi của nhiếp ảnh gia Canada, Greg Girard kết hợp cùng Lamboth, cặp đôi đã trải qua 5 năm sống tại đây trước khi nó bị phá hủy hoàn toàn năm 1992. Khu dân cư với 33.000 hộ gia đình và các tiểu thương sống và buôn bán trong 300 tòa chung cư cũ được nối với nhau, tất cả tòa nhà được tự cơi nới mà không có bất cứ tham vấn nào, kể cả một kiến trúc sư.

Bất chấp các quy định về an toàn và sức khỏe của chinh phủ, các con hẻm như mê cung trong bóng tối, bao phủ cả khu vực cuối đường băng của sân bay Khải Đức (Kai Tak).
Tôi đã trải qua 5 năm chụp ảnh và làm quen với khu phố, cư dân tại đây và hiểu rõ nó được tổ chức như thế nào. Vì vậy với bề ngoài hỗn độn và vô chính phủ, nhưng sinh hoạt tại đây thực sự nó có cường độ rất cao và khá trôi chảy” – Girard cho biết trên trang web của mình.

Vùng đất này xưa kia được thiết lập từ thời nhà Tống với mục đích làm trạm quan sát của quân đội để bảo vệ lãnh thổ chống lại bọn hải tặc và quản lý việc sản xuất muối trước khi rơi vào quyền bảo hộ của người Anh.

Tuy nhiên vào thời chiến tranh thế giới thứ hai, khi Nhật Bản chiếm đóng Hồng Kông, một phần khu vực này bị san bằng để lấy vật liệu xây dựng sân bay gần đó. Sau khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng, dân cư khu phố này tăng lên nhanh chóng và cuối cùng trở thành thiên đường của các băng nhóm tội phạm và người nghiện ma túy. Nó gần như nằm dưới sự điều hành của nhóm tội phạm Hội Tam Hoàng khét tiếng mãi cho đến năm 1974.

Lui, nhân viên bưu điện, một trong số it người bên ngoài có thể ra vào các con hẻm ngoằn nghoèo ở khu phố Kowloon

Một tiệm làm tóc nằm sâu trong khu phố tăm tối

Một đứa bé vừa ngã chờ được băng tại cửa hàng tạp hóa trong khu phố Kowloon

Vào những năm 1980, khu phố nổi tiếng là nơi cát cứ của các sòng bạc và nhà thổ, tiệm hút thuốc phiện và cocain. Nơi đây còn lừng danh với dãy các quán thịt bán thịt chó và là nơi của các nha sĩ biến chất có thể chẳng bị kết tội gì dù đã gây những hậu quả nghiêm trọng cho các bệnh nhân của mình.

Khu dân cư Kowloon Walled cũng từng trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Trung Quốc về trách nhiệm tình trạng tồi tệ của cuộc sống người dân trong ổ chuột tại đây.

Mặc dù là mảnh đất màu mỡ của thế giới tội phạm, nhưng trẻ em vẫn có một không gian chơi đùa thoải mái ở trên cao. Tầng thượng và các căn hộ trên cao là khu vực yên bình nhất khu phố, nơi người ta có thể hít thở không khí trong lành ở mội trường sống ngột ngạt chật kín.

Không gian thư giãn của cư dân khu phố là trên sân thượng

Mặc cho máy bay gầm rú của đường băng cất cánh gần đó, sân thượng vẫn là sân chơi tốt nhất cho trẻ em ở đây.

Cảnh khu phố về đêm, đây cũng từng là cảnh chính trong một bộ phim hành động nổi tiếng năm 1993 của diễn viên Thành Long.

Cuối cùng, theo thời gian chính quyền hai nước Anh và Trung Quốc cũng đạt được thỏa hiệp chấm dứt cuộc sống tồi tệ tại đây. Mặc dù tỷ lệ tội phạm ngày càng giảm theo những năm sau, nhưng chất lượng cuộc sống và vệ sinh ở đây quá khác biệt so với phần còn lại của Hồng Kông, vì vậy kế hoạch phá hủy các toàn nhà đã được quyết định. Điều ngạc nhiên là đa số cư dân ở đây phản đối kế hoạch này và cho rằng họ cảm thấy hạnh phục khi được sống trong khu phố ổ chuột với điều kiện vệ sinh bẩn thỉu, nhưng chính phủ vẫn thông qua ngân sách 2.7 tỷ đô la Hồng Kông để bồi thường và di dân bắt đầu từ năm 1991 và hoàn thành vào năm 1992.

Theo Mail Online

Sorry:
- Please recheck your ID(s).
- If you are showing a private album, check that the "Retrieve Photos From" option is set to "User's Private Album" and that the Authorization Key is correct.

Comments

comments

Leave a Reply