Cận cảnh “chuồng cọp” giam giữ nghi phạm tại El Salvador

Cận cảnh “chuồng cọp” giam giữ nghi phạm tại El Salvador

Đây là những hình ảnh của một chiếc lồng sắt để nhốt các nghi phạm tại  El Salvador. Những người đàn ông này đã bị nhốt trong chiếc “chuồng” sắt đã hơn một năm qua.

Thực tế, chiếc chuồng được thiết kế để giam giữ tạm thời các nghi phạm chỉ trong 72 giờ. Với kích thước chỉ 3.6 x 4.6 mét nhưng nó nhồi nhét tất cả tổng cộng 30 người đàn ông bị giam giữ. Tất cả bọn họ bị tình nghi là tay chân của hai băng đảng khét tiếng của quốc gia Trung Mỹ này, đó là MS-13 và Barrio 18.

Những hình ảnh ở nơi con người được xem không khác gì súc vật thường bị dấu kín khỏi tầm nhìn công chúng, thế nhưng mới đây, phóng viên của tạp chí phản biện văn hóa VICE đã xâm nhập và làm một phóng sự ảnh để phơi bày sự thật kinh khủng tại đây.

Đất nước El Salvador vốn là một trong những quốc gia nghèo nhất tại Trung Mỹ, bị tàn phá nặng nề bởi một cuộc nội chiến trước đó cùng với tình trạng đường phố bị kiểm soát bởi các tập đoàn tội phạm đã khiến người dân El Salvador sống trong cảnh bạo lực và nghèo đói triền miên. Cuộc chiến giữa hai băng đảng lớn nhất trong nước chỉ tạm ngưng gần đây sau một thỏa thuận ngưng bắn mong manh. Điều này giúp số người thiệt mạng trung bình giảm từ 12 xuống còn 5 người  mỗi ngày trong các vụ việc liên quan đến bạo lực giữa các băng đảng. Cả hai tập đoàn tội phạm tuyên bố sẽ chấm dứt chém giết lẫn nhau và tạm ngưng tuyển mộ thêm thành viên với điều kiện chính phủ phải cải thiện chế độ giam giữ tại nhà tù, nơi các ông trùm của hai bên đãng thụ án và điều khiển bằng nhóm của mình sau song sắt. Tuy vậy, thỏa thuận ngưng bắn không bao gồm các hoạt động “kinh doanh” của chúng như bắt cóc, tống tiền, buôn bán ma túy …

Chính phủ đã chuyển tất cả 3o nhân vật cộm cán thuộc cả hai băng đảng MS -13 và Bario 18 ra khỏi nơi giam giữ có chế độ an ninh và hà khắc bậc nhất nước này là Zacatecoluca, hay còn gọi là “Zacatraz”.

Người ta ước tính có khoảng 50.000 người có liên quan đến các nhóm tội phạm đường phố trong số 6 triệu người tại quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này. Tỷ lệ giết người ở đây thuộc hàng cao nhất thế giới chỉ đứng sau quốc gia láng giềng Honduras.

Max Manwaring, một giáo sư tại Viện nghiên cứu chiến lược của quân đội Mỹ tại Carlisle, Pennsylvania. cho biết “Tôi nghĩ chuyện ngưng bắn chỉ là trò hề. Các băng nhóm là những kẻ nắm lá bài tủ trong tay, chúng hoạt động ngay cả trong nhà tù, nơi đây chính là trường đại học của các băng nhóm tội phạm, chính phủ đơn giản chỉ nắm đằng lưỡi mà thôi.

Có khoảng 10.000 thành viên của cả hai băng đảng khét tiếng đang xộ khám, số còn lại vẫn còn ngoài vòng pháp luật và kiểm soát tất cả các con phố.

Tại vùng Mejicanos, cách thủ đô San Salvador không xa,  nơi băng đảng MS-13 tuyên bố chúng là đại diện cho quyền lực. Bất cứ ai bước vào thành phố này, phải tuân theo luật rừng của chúng đặt ra. Kiểm soát đường phố thuộc về băng đảng MS-13, cảnh sát đặc nhiệm chỉ hoạt động vào ban đêm.

Muốn bán hàng ở đây, người buôn bán phải trả tiền bảo kê theo tháng. Làm đúng như vậy, họ sẽ được sống sót, cho dù luôn bị theo dõi” Juan Escobar – một người bán nước giải khát cho biết.

Thỏa thuận ngưng bắn được đàm phán qua trung gian bởi Raul Mijango, hiện là một nhà lập pháp, ông cũng là cựu du kích trong cuộc nội chiến 12 năm tại quốc gia này. Các chi tiết thương thảo được đưa ra sau một vụ thảm sát 13 người trên một chiếc xe buýt bị đốt cháy được thực hiện bởi băng đảng MS-13. Bộ anh ninh và tư pháp tuyên bố các vụ giết người  đã giảm hơn 30% trong 6 tháng đầu năm 2012. Tuy vậy họ cũng cho biết có 335 vụ mất tích trong nữa năm 2012 mặc dù Viện y học pháp lý cho biết con số thật đó là 1.279.

Người dân tại đây cũng cho biết, thỏa thuận ngừng bắn đúng là có tác dụng giảm các vụ thanh toán trên phố, nhưng điều đó không giúp làm vơi đi nỗi khiếp sợ của các luật lệ băng đảng vẫn còn hiệu lực tại đây.

Theo Daily Mail

Response code is 404

Comments

comments

Leave a Reply