Pollia Condensata

Pollia Condensata

Quả có màu sắc sáng bóng, sặc sỡ nhất trái đất.

Pollia Condensata, là loại quả nhỏ bé có màu sắc sáng bóng loáng nhất trong các loại cây trái thực vật, vỏ ngoài của nó có màu xanh pha lẫn tím ánh kim khá độc đáo, loại cây này thường được tìm thấy ở các nước Châu Phi như Ethiopia, Angola và Mozambique, những cây phát triển thường có độ cao chừng nữa mét, từ lâu chúng được người dân địa phương sử dụng để làm làm những món đồ trang trí vì có màu sắc vô cùng quyến rũ.

Quả tròn, và nhỏ bắt mắt với những hạt nhỏ li ti ánh kim khi có ánh sáng chiếu vào. Với bề ngoài khác biệt, nhưng lạ lùng hơn nữa là nó chẳng hề có sắc tố xanh như thấy bên ngoài. Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, màu xanh thẩm ánh kim mà ta thấy chỉ là kết quả của phản xạ ánh sáng tùy theo kích thước cụ thể của tùng loại quả.

Người ta cũng phát hiện rằng, mỗi tế bào riêng lẽ cho ra mỗi màu sắc khác nhau, tạo hiệu ứng điểm ảnh (như tranh của họa sĩ Seurat), những màu này được tạo ra bởi sự các bước sóng phản xạ ánh sáng từ lớp tế cenllulose của lớp tế bào. Độ dày của lớp tế bào này là yếu tố xác định bước sóng của phản xạ ánh sáng. Kết quả lớp tế bào mỏng hơn có phản xạ ánh xanh, lớp dày hơn cho ra ánh đỏ hoặc xanh lá cây.

Pollia Condensata

Pollia Condensata

Cây trái được tạo ra từ tế bào, mỗi loại quả được bao bọc bởi lớp tế bào chứa cenllulose. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra cenllulose trong quả Pollia Condensata đuọc đặt trong các lớp, tạo thành một cấu trúc bất đối xứng có khả năng tương tác với ánh sáng và phản xạ một màu sắc cụ thể có chọn lọc, đó là màu xanh. Cũng theo các nhiên cứu, sỡ dĩ nó có màu sắc đặc biệt như thế là để giúp cơ cấu phát tán hạt. Do quả Pollia Condensata chẳng hề chứa chất dinh dưỡng nào, cách duy nhất để thu hút loài chim phát tán hạt là nhờ màu sắc quyến rũ của nó. Các con chim có thể dùng quả có màu sắc sặc sở để trang trí tổ của nó và thu hút bạn tình.

Tiến sĩ Beverkey Glover thuộc thuộc khoa  Khoa học thực vật trường đại học Cambridge cho biết : “Loài thực vật này đả có một cơ chế tuyệt vời để có những màu sắc sáng bóng, lấp lánh, sặc sỡ , quyến rũ không thể cưỡng lại để tiếp cận với các loài chim mà không trở thành thực phẩm của chúng. Một tiến hóa vô cùng thông minh“.

Do cơ chế tạo màu đặc biệt này, màu sắc của nó không bao giờ bị phai. Người ta cũng đã phát hiện các bộ tiêu bản thực vật có từ thế kỷ XIX có những quả Pollia Condensata vẫn còn giữ nguyên màu sắc sáng bóng như còn ở trên cây.

Comments

comments

Leave a Reply