Pandanus Tectorius

Pandanus Tectorius

Pandanus Tectorius – Quả Hala ngon, ngọt, ngộ nghĩnh.

Pandanus Tectorius thuộc loài Pandanus –  (screwpine – dứa dại) có nguồn gốc từ Malesia, Đông Australia và các đảo Thái Bình Dương. Tên thường gọi của nó bao gồm Thatch Screwpine, Hala (Hawaii), Fala (Samoa), Bacua (Tây Ban Nha), và Vacquois (Pháp).

Cây Pandanus Tectorius có chiều cao từ 4-14m, lá rộng có răng cưa. Cây cho quả có hình trứng hoặc hình cầu có đường kính từ 4-20cm, dài từ 8 -30cm. Quả Pandanus Tectorius được tạo thành từ 38 – 200 múi, có bó xơ bao ngoài (như múi dừa nước), mỗi múi có trung bình khoảng 2 hạt, đôi khi có trường hợp đến 8 hạt. Các múi này có thể nổi trên mặt nước, do đó hạt Pandanus Tectorius dễ dàng phát tán theo dòng hải lưu.

Pandanus_tectorius_fruit

Pandanus Tectorius

Cây Pandanus Tectorius có thể phát triển trên bìa rừng ngập mặn, bãi biển. Có mặt khắp nơi từ Port Macquari, New South Wales đến bắc Queensland, Úc và Đông Indonesia và mở rộng ra xa các đảo nhiệt đới Thái Bình Dương, Hawaii. Nguồn gốc chính xác của loài cây này không rõ do phát tán theo hải lưu đi khắp nơi.

Quả Pandanus Tectorius có thể ăn sống hoặc nấu chín, và là nguồn thực phẩm chính tại Micronesia, đặc biệt tại các đảo san hô. Các chất xơ bao quanh hạt cũng có thể sử dụng làm chỉ nha khoa tự nhiên. Lá của nó có thể dùng như chất tạo ngọt tự nhiên, như làm mứt kaya hay có thể dùng như một dược liệu. Người Sri Lanka sử dụng lá để làm đậm đà thêm món cà ri. Người Polynesia thì dùng là để đan giỏ, chiếu, buồm, mái tranh và váy cỏ.

Cho dù bụi cây lớn hay nhỏ, Pandanus Tectorius đều có tầm quan trọng về văn hóa, kinh tế khu vực các đảo Thái Bình Dương, nó đứng thứ hai sau cây dừa về tính phổ biến trên vùng đảo san hô.Do nạn phá rừng, không còn được tái tạo, dân số tăng, đô thị hóa loài cây này đang trên đà suy giảm.

Tại Hawaii, nó có tên là Hala, biểu tượng của ngôi trường Ponahou, một phần do nghệ thuật đan lá có lịch sử lâu đời tại đây. Truyền thuyết kể rằng, có một đôi vợ chồng già từng sống tại nơi là vị trí ngôi trường hiện nay, đã phải đi rất xa để tìm nước, họ đã cầu nguyện hàng đêm ban cho nguồn nước ngọt. Vào một đêm nọ, được báo mộng nên họ đào dưới gốc cây Hala  già, đúng như lời ứng báo, một dòng nước ngọt phun trào, đôi vợ chồng già đặt tên cho dòng nước này là Ka Punahou, nguồn nước mới, hiện tại ao hoa lili trong khuôn viên nhà trường được nuôi dưỡng bởi nguồn nước này.

theo Wiki

Comments

comments

Leave a Reply