Caleana

Caleana

Caleana – hoa phong lan “vịt trời bay”

Cũng giống như phong lan “mặt khỉ”, phong lan “vịt trời bay” (Flying Duck Orchid) có cái tên ngộ nghĩnh do hình dáng không thể làm lẫn vào đâu được. Nó là loài hoa có xuất xứ miền hoang dã nước Úc.

Có lẽ bạn khó có dịp chiêm ngưỡng được giống hoa này bất cứ ở đâu, chỉ vì đơn giản mọi cố gắng nuôi trồng “vịt trời bay” trong điều kiện nuôi trồng nhân tạo đều thất bại. Loài hoa này sống cộng sinh với một loài nấm mà chỉ có thể tìm thấy ở các vùng hoang dã miền Đông và Nam Úc. Nấm bảo vệ hoa khỏi sự xâm nhập của các loài sâu bọ, không có nấm, “vịt trời bay” không thể sống lâu hơn. Ngay cả khi bạn muốn ngắm loài hoa này trong thế giới hoang dã, cũng rất khó để nhìn thấy nó, dù có kích thước không phải nhỏ, 50 cm là chiều cao trung bình của thân cây “vịt trời bay” khi phát triển, lý do là màu sắc đỏ và tím của nó dễ lẫn vào nhiều loài hoa khác tại nơi sinh sống.

Caleana

Caleana

Các cánh hoa của Caleana khá lớn tạo hình như một con vịt, không phải tự nhiên mà như vậy, sự tiến hóa đã tạo ra một bãi đáp tuyệt vời cho các loài côn trùng có cánh, giúp nó thụ phấn hoa, chiếc cánh to có vai trò như một sân bay có đánh dấu nơi thụ phấn, giúp bọn côn trùng làm việc hiểu quả hơn. Khi một con côn trùng đáp xuống, sức nặng của nó sẽ làm cho chiếc mỏ vịt chụp xuống, côn trùng bị kẹt trong đó, cách duy nhất để thoát ra là chui qua chổ phấn hoa, lúc đó chiếc mỏ vịt lại bật lên, giúp côn trùng thoát và bay đi, một cơ chế thụ phấn không thể thông minh hơn của thiên nhiên.

Comments

comments

Leave a Reply