Phát hiện nơi chôn cất Thượng Quan Uyển Nhi, cận thần của Võ Hậu.

Phát hiện nơi chôn cất Thượng Quan Uyển Nhi, cận thần của Võ Hậu.

Thượng Quan Uyển Nhi là một trong những nữ nhân nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc vì tài năng về thơ, phú, thư pháp trong thời đại nhà Đường. Bà được biết đến với vai trò là nữ quan thân cận của Võ Tắc Thiên, sau này là một phi tần của Đường Trung Tông.

Ngôi mộ được phát hiện tại một địa điểm gần sân bay Hàm Dương, phía bắc tỉnh Thiểm Tây và được xác nhận qua một văn bia cổ.

Việc phát hiện ngôi mộ và văn bia có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu về triều đại nhà Đường” – tờ China Daily trích dẩn lời một sử gia, Du Wenyu.

Ngôi mộ bị hư hỏng nặng có dấu hiệu bị phá hủy với quy mô lớn từ các cấp có tổ chức thời xa xưa.


Theo Wiki – Thượng Quan Uyển Nhi sinh năm 664, mất năm 710

Thời Võ Tắc Thiên
Cha Uyển Nhi là Thượng Quan Đình Chi, mẹ là Trịnh phu nhân. Thời Đường Cao Tông, ông nội bà là Thượng Quan Nghi vì bí mật theo lệnh vua soạn chiếu phế truất Võ hậu mà bị Võ hậu hại chết. Cha và ông bà đều bị chém, riêng Trịnh phu nhân có người em đang làm quan nên được tha tội. Hai mẹ con bà từ đó làm nô lệ trong cung.
Thượng Quan Uyển Nhi xinh đẹp, thông minh mẫn tiệp, bà thông thuộc thi thư, ngâm thơ, viết văn, thấu hiểu truyện kim cổ. Võ Hậu rất ấn tượng với bà, sau khi lên ngôi liền phong cho Uyển Nhi một chức quan văn chuyên thảo những chỉ dụ, sắc lệnh. Nghe nói rằng những thảo chỉ của bà soạn ra chữ rất đẹp và trang nhã.
Nhưng Uyển Nhi đem lòng thương yêu một trong những người tình của Võ Tắc Thiên, và khi nữ hoàng họ Võ phát hiện sự việc, bà đã trừng phạt bà bằng cách khắc hình bông hoa lên trán Uyển Nhi. Tuy nhiên, vết khắc đó lại càng khiến bà xinh đẹp hơn, các phụ nữ quý tộc thấy thế và bắt chước theo, tạo nên phong cách trang trí đặc trưng của phụ nữ quý tộc nhà Đường.

Thời Đường Trung Tông
Uyển Nhi cùng Vi Hậu – vợ của Đường Trung Tông Lý Hiển – dính vào mối tình tay ba với Võ Tam Tư, để tránh những rắc rối, nên ngay sau khi Đường Trung Tông buộc mẹ là Võ Tắc Thiên thoái vị để khôi phục nhà Đường sau nhiếu năm bị gián đoạn, Võ Tam Tư đã dâng Uyển Nhi cho Trung Tông.

Trung Tông đã có thời gian dài tiếp xúc với Uyển Nhi, hiểu rõ sắc đẹp và tài năng của bà, và rất sủng ái Uyển Nhi, bà trở thành một trong những ái phi của Trung Tông. Mẹ bà là Trịnh thị được phong “Phái quốc phu nhân”. Quyền lực của Uyển Nhi ngày một lớn ở chốn hậu cung, nhưng vẫn duy trì chức quan văn Chiêu Dung trong hoàng cung – một sự nghiệp chưa từng có với một phi tần .. Dẫu vậy, Uyển Nhi vẫn duy trì cuộc tình với Võ Tam Tư.

Đường Trung Tông là người bạc nhược, không làm gì hết với lời đồn đại về vợ của mình. Vi Hậu là người có dã tâm, mong muốn được như Võ Tắc Thiên, lập ra triều đại cai trị của riêng mình, ý định đó được công chúa An Lạc và Uyển Nhi hết sức khuyến khích . Do đó, mục tiêu của họ là lật đổ Lý Trọng Tuấn hiện đang là thái tử. An Lạc cố nói xấu thái tử nhằm cho Trung Tông phế truất ngôi thái tử mà lập mình làm hoàng thái nữ nhưng bị khước từ, do đó An Lạc trở nên thù ghét cha mình. Biết tin, Trọng Tuấn làm phản, sau đó bị hại chết.

Vi Hậu bấy giờ quyết định gia tăng thanh thế của mình, phong tước vị cho rất nhiều con cháu thân thuộc với âm mưu thay thế triều Đường bằng một triều đại của riêng mình. Bà ta đầu độc Trung Tông, tính nhân đó mà chiếm ngôi. Nhưng Uyển Nhi và Thái Bình công chúa đã theo di chiếu lập Lý Trọng Mậu lên ngôi, tức Đường Thương Đế, Vi Hậu trở thành Thái Hậu, lâm triều chấp chính.

Kết cục
Năm thứ tư đời Đường Thương Đế (710), Lâm Tri vương Lý Long Cơ dấy phát cuộc chính biến, khởi binh tiêu diệt Vi Hậu và phe đảng. Thượng Quan Uyển Nhi bị bắt chung với Vi Hậu để xử trảm, lúc bấy giờ bà gần bốn mươi sáu tuổi.

Comments

comments

Leave a Reply