Gặp gỡ tu sĩ trên “thiên đàng” Katskhi

Gặp gỡ tu sĩ trên “thiên đàng” Katskhi

Katskhi, một ngôi nhà thờ kỳ lạ được xây dựng từ thế kỷ thứ 4, nằm trên cột đá cao 40 mét, nơi có một vị tu sĩ đã ẩn dật phụng sự cho Chúa gần 20 năm, ông có lẽ là một trong những tu sĩ cai quản một nhà thờ đơn độc nhất trên thế giới.

Cột đá Katskhi (Katskhi Pillar) cách thị trấn khai thác mỏ Chiatura, thuộc Georgia (thuộc Liên Xô cũ) khoảng 10km, trước đây nhà thờ là nơi thờ phượng của một vị thần địa phương, biểu tượng cho khả năng sinh sản. Sự xuất hiện của Kitô giáo tại Georgia vào thế kỷ thứ 4, với nhiều biến cố lịch sử đã biến nhà thờ thành nơi thờ thành một nơi ẩn dật của các tu sĩ Kitô giáo.

images

Nhà thờ được xây dựng trên cột đá trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 6 và thứ 8, không ai biết chính xác làm thế nào và tại sao nó được chọn xây dựng trên một nơi cheo leo như vậy. Nơi đây từng là nơi ẩn dật của các tu sĩ Kitô giáo theo dòng khổ hạnh vào thế kỷ 15, những năm đầy biến động của Georgia, khi đất nước bị đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) xâm chiếm. Trong khuôn viên nhà thờ, vẫn còn một ngôi mộ không rõ danh tính của một tu sĩ được chôn cất vào khoảng thời gian không xác định.

Hiện tại nhà thờ được cai quản bởi cha Maxim, 55 tuổi, vốn xuất thân là cư dân bản địa vùng Chiatura. Ông cho biết, ước mơ được phụng sự Chúa ở nhà thờ trên cột đá có từ khi ông còn trai trẻ – “Khi tôi cùng bạn bè đi dã ngoại tại đây, tôi luôn có cảm giác ghen tị với vị tu sĩ đang sống trên đó” – ông nhớ lại.

Năm 1993, Cha Maxim chính thức trở thành tu sĩ và hai năm sau đó ông quyết định ẩn dật và trông nom nhà thờ tại cột đá Katskhi. Cuộc đời tu sĩ khổ hạnh của ông bắt đầu từ mùa đông buốt giá trong hang động dưới chân cột đá Katskhi, sau đó ông nhận được một số tiền tài trợ từ một người bạn để xây dựng lại ngôi nhà thờ trên đỉnh Katskhi. Giáo hội chính thống Gruzia và chính quyền địa phương cho phép cha Maxim xây dựng lại nhà thờ trên cột đá Katskhi.

Cha Maxim cũng được đông đảo cư dân trong vùng ủng hộ. Họ góp tiền , vật liệu xây dựng và cả công sức thiện nguyện để xây dựng nhà thờ mới. Khó mà ước tính hết công lao và chi phí đã bỏ ra cho việc xây dựng tại một nơi cheo leo như đỉnh Katskhi. Họ sử dụng dây thừng để kéo vật liệu lên cao, một thang sắt cũng được gắn váo vách đá để giúp mọi người lên xuống dễ dàng hơn.

Response code is 404

Tuân theo những quy tắc của vị tu sĩ đầu tiên cai quản nhà thờ là Cha Simeon, Cha Maxim không cho phép phụ nữ cũng như người ngoại đạo được lên trên nhà thờ. Toàn bộ công trình đã được hoàn tất vào năm 2011. Cha Maxim cũng hy vọng được Giáo hội chính thống Goergia cho phép các tu sĩ được phụng sự trong nhà thờ mới của mình. Ông cho biết “ Họ cho phép tôi đến đây, nhưng không được sống trên đó” Ông kể lại và cười “Lúc đó họ nói tôi còn quá trẻ, bây giờ có thể họ cho rằng tôi quá già“. Và nếu những phước lành không bao giờ đến, Cha cho biết ông sẽ quyết định lên đỉnh Katskhi  một mình, kéo thang lên, để tách biệt thế giới náo nhiệt đời thường một lần và mãi mãi.

 Nhà thờ Katskhi

Response code is 404

Comments

comments

Leave a Reply