Nhuộm đen hồ nước chỉ vì “Quá đẹp, Quá nguy hiểm”

Nhuộm đen hồ nước chỉ vì “Quá đẹp, Quá nguy hiểm”

Tại một vùng xa xôi, một khu mỏ bỏ hoang có tên Hapur Hill nằm trong thị trấn Buxton nước Anh có một hồ nước màu xanh ngọc lam tuyệt đẹp, đối với cư dân địa phương và một số du khách, nó gần như là một thiên đường thật thụ, nhưng với chính quyền địa phương, hồ nước là một thứ phiền toái mà họ phải đối mặt trong thời gian dài.

Hồ nước có màu xanh ngọc lam trong vắt như nước biển Địa Trung Hải, chả trách tại sao du khách cứ ngỡ mình đang đặt chân đến vùng biển thiên đường. Người dân trong vùng gọi nó là “Vịnh nước xanh – Blue Lagoon”. Thật ra, ẩn chứa trong cái màu xanh mát mắt đó, là những nguy cơ chết người mà chính quyền địa phương không muốn bất cứ ai xuống tắm trong hồ.

Mặc dù, trên bờ, dưới hồ đầy những rác rến, và động vật chết và đủ thứ chất thải, nhưng cái màu xanh lam ngọc độc hại đó do, dù có ô nhiễm hóa học và đủ các chất thải công nghiệp vẫn đủ sức đánh lừa sự ham muốn của nhiều người. Bất chấp những biển báo của các cơ quan chức năng, cư dân địa phương và du khách vẫn tổ chức cắm trại và tắm dưới hồ nước kinh dị này.

Hapur Hill có dáng vẻ và màu sắc rất hấp dẫn

Màu xanh trong vắt

Hồ thu hút nhiều thanh thiếu niên xuống giải nhiệt

Vui chơi như trên bãi biển

Bất chấp cả biển báo

Cái màu hấp dẫn của nước được tạo thành do các tảng đá vôi xung quanh hòa với các tinh thể canxi trong nước biến nó thành màu xanh ngọc lam . Các oxit canxi trong nước tạo ra độ pH trong hồ đến mức 11.3, chỉ thấp hơn một chút so với thuốc tẩy (pH 12.6) và amoniac (pH 11.5) – đủ để gây kích ứng đối với da và mắt, cùng các vấn đề khác như viêm dạ dày và nhiễm nấm.

Tháng 6/2013, Hội đồng địa phương sau nhiều tháng bất lực trong việc ngăn chặn người dân đổ xô về tắm trong hồ. Họ đã có một quyết định sáng suốt, là dùng thuốc nhuộm màu đen để làm cho nó mất đi tính hấp dẫn. Dường như, hành động lần này tỏ ra có hiệu quả, không còn ai muốn tắm trong hồ này nữa. Một doanh nghiệp địa phương có tên Rachel Thomas nói với tờ BBC  “Họ không nghĩ rằng đang nghỉ mát ở Bahamas nữa, bây giờ họ đã biết họ đang ở tại Harpur Hill

Hồ nước sau khi được chính quyền nhuộm đen

Comments

comments

Leave a Reply