Phân chim của hơn một triệu con sáo đá phủ kín thành Rome

Phân chim của hơn một triệu con sáo đá phủ kín thành Rome

Rome là điểm đến yêu thích của hơn một triệu con sáo đá hàng năm. Từng đàn chim đen kịt ríu rít bao phủ bầu trời thủ đô nước Ý. Di cư từ miền Bắc Âu khi mùa đông giá lạnh kéo đến, đàn sáo đá đã chọn nơi đây, mảnh đất ven bờ Địa Trung Hải ấm áp để trú đông. Thế nhưng, sự có mặt của đàn chim hoang dã đã gây một sự phiền toái không nhỏ đến thành phố cổ này. Chính quyền địa phương đã  phải đau đầu để tìm cách ngăn chặn hàng lớp bãi phân chim dày đặc trên phố. Đang phải đương đầu với một nền kinh tế thắt lưng buộc bụng, cư dân thành phố nay còn phải hứng chịu những mối lo từ trên trời rớt xuống.

Sự hiện diện của đàn sáo đá được ghi nhận đầu tiên tại Rome là vào năm 1926. Lần đầu tiên, chúng còn e ngại nên chỉ dám quanh quẩn ở vùng ngoại ô thành phố, từng năm sau, chúng nhích dần nơi cư trú vào sâu bên trong khu đô thị. Có hơn 1,5 triệu con chim sáo đá đã làm tổ trong thủ đô nước Ý. Chúng di cư theo hai đợt vào tháng 10 và tháng Giêng. Thường có thói quen rời thành phố vào lúc rạng đông, đàn sáo đá đi tìm thức ăn ở các rạng cây ô liu xung quanh ngoại ô thành phố. Sau một ngày kiếm ăn vất vả, chúng trở lại thành phố và thải đầy lớp phân nhớp nhúa ở khắp nơi từ xe hơi, mái nhà, tượng đài đến hè phố. Lớp phân chim dày đến nổi, Lungotevere một trong những đại lộ xanh của Rome cũng phải đóng cửa vì mối nguy cơ cao tai nạn cho người đi bộ và các phương tiện lưu thông vì chúng.

Hiện tại, tình hình vẫn không mấy khả quan, dù chính quyền đã cố gắng dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn chúng làm tổ trong thành phố. Trong quá khứ, người ta đã thử dùng bóng bay có hình chim ưng để dọa không cho chúng làm tổ, tuy nhiên phương pháp này lại bị cản trở bởi các làn xe điện. Cách tốt nhất họ từng áp dụng là tỉa cây thành hình dáng chim ưng va thậm chí phát ra tiếng kêu của loài chim kẻ thù của sáo đá để làm chúng hoảng sợ. Tuy nhiên, những năm gần đây, chính quyền địa phương bị thiếu hụt kinh phí đã không còn hỗ trợ các phương pháp này nữa. Cách đơn giản để phòng ngừa phân chim hiện nay là luôn mang theo dù và tìm chổ trốn khi đi ra đường. Người ta cũng đã áp dụng phương pháp cổ điển như tạo tiếng ồn bằng cách gõ vào xong chảo để xua đuổi chúng, tuy nhiên cũng  kết quả đạt được cũng vô cùng khiêm tốn.

Starlings-in-Rome-550x371

Starlings-in-Rome3-550x391

Starlings-in-Rome5-550x365

_45235151_e6c14cf6-98b2-4167-9a44-c82ce9938579 ku-xlarge

starlings-dropping_1122016i

_71107871_starling

Comments

comments

Leave a Reply