Crocodile Icefish

Crocodile Icefish

Crocodile Icefish – Loài cá máu trắng, trong suốt kỳ lạ.

Crocodile Icefish (Cá sấu nước đá) hay còn được gọi là “cá máu trắng” (white-blooded fish) thuộc họ cá Perciform thường được tìm thấy trong vùng nước lạnh xung quang Nam Cực và phía Nam Mỹ. Nhiệt độ môi trường sinh sống của nó tại Nam Cực có thể xuống dưới  -1,9 ° C . Hiện nay có khoảng 25 loài được công nhận thuộc loài Crocodile Icefish. Thức ăn của chúng là các loài nhuyển thể, các loài giáp xác nhỏ và các loài cá khác. Khi phát triển Crocodile Icefish có thể đạt đến chiều dài từ 25 – 75cm.

Crocodile Icefish đặc biệt có máu màu vàng vì gần như tế bào hồng cầu không tồn tại trong máu của nó. Oxy hòa tan trong huyết tương và vận chuyển khắp cơ thể mà không có hemoglobin protein. Tuy nhiên loài cá này vẫn sống do tỷ lệ trao đổi chất thấp và độ hòa tan oxy cao tại vùng nước băng giá. Khả năng vận chuyển oxy trong máu của nó thấp hơn 10% so với họ hàng của nó có hemoglobin.

 Crocodile Icefish

Để bù đắp cho những thiệt thòi khi không có hemoglobin, Crocodile Icefish có các mạch máu lớn (bao gồm cả mao mạch), do đó khối lượng máu lưu thông lớn hơn (bốn lần so với các loài cá khác) cộng với quả tim của nó cũng lớn khác thường nên lượng máu qua tim nhiều gấp 5 lần so với các loài cá khác. Quả tim nó không có động mạch vành và cơ tâm thất rất xốp, nên nó có khả năng hấp thụ oxy trực tiếp từ máu tốt. Ngoài ra do máu có đặc tính ít sệt nên lượng máu lưu thông cao mà không cần áp lực bơm lớn.

Có một thời gian, người ta cho rằng da trơn sẽ giúp nó hấp thụ oxy. Tuy nhiên phân tích ngày nay cho thấy lương oxy hấp thụ qua da không đáng kể so với bằng mang. Theo các nhà khoa học sự mất mát hemoglobin là do quá trình tiến hóa để thích nghi với khi hậu khắc nghiệt và băng giá. Độ oxy hòa tan trong nước cao hơn làm giảm nhu cầu số lượng hemoglobin  và việc thiếu hồng cầu dẫn đến giảm độ sệt của máu.

Thiên nhiên  hầu như đã làm công việc bù trừ cho việc lấy đi hemoglobin trong máu của Crocodile Icefish. Quả thật là kỳ diệu!

 Crocodile Icefish

 Crocodile Icefish

Comments

comments

Leave a Reply