Vật liệu tự hồi phục như phim viễn tưởng “Terminator” đã thành hiện thực.

Vật liệu tự hồi phục như phim viễn tưởng “Terminator” đã thành hiện thực.

Vật liệu mới được phát minh bởi các nhà nghiên cứu người Tây Ban Nha được đặt tên theo bộ phim vang bóng một thời “Kẻ hủy diệt – Terminator”. Nó có khả năng tự hồi phục sau khi bị tác động phân chia hoặc tổn hại tương tự như như cơ thể con robot T-1000 trong bộ phim viễn tưởng nổi tiếng năm 1991.

Theo tiết lộ của tạp chí Royal Society of Chemistry đây là một chất polymer có thể tự hàn gắn sau khi cắt rời mà không cần phải can thiệp trực tiếp. Nhóm các nhà khoa học bao gồm Alaitz Rekondo, Roberto Martin, Alaitz Ruiz de Luzuriaga, German Cabanero, Hans Grande và Ibon Odriozola cho biết: “Một vật liệu cho thấy sự tự hồi phục định lượng hiệu quả ở nhiệt độ trong phòng  mà không cần bất kỳ tác động của ánh sáng hay nhiệt lượng bên ngoài“.

article-2421049-1BD5EFCA000005DC-2_634x339

Trong phim Terminator 2, nhân vật Sarah Connor cố gắng tiêu diệt con Robot T-1000 bằng súng shotgun, nhưng nó có cơ chế tự hồi phục hoàn toàn. Vật liệu mới cũng có tính năng tương tự và được đặt tên theo cảm hứng từ bộ phim này

Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng vì vật liệu polymer  tương tự  đã được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thương mại, nên cơ chế này rất hứa hẹn được đưa vào  các ứng dụng công nghiệp thực tiển.

Comments

comments

Leave a Reply