dd

dd

Nụ cười từ 2 triệu năm và sự liên kết giữa vượn và người.

Một khuôn mặt với nụ cười tò mò, mắt và miệng rõ ràng là của con người, nhưng xương gò má và trán nhô ra trông giống động vật hoang dã. Đây là Karabo, có thể là tổ tiên sớm nhất của loài người và là “mắt xích còn thiếu” của giai đoạn phát triển giữa vượn và người. Chân dung này được tạo bởi nghệ sĩ khảo cổ John Gurche, nó dựa trên bộ xương được bảo quản khá tốt của một cậu bé khoảng 13 tuổi, được tìm thấy trong một hang động ở Nam Phi, đã sống gần hai triệu năm trước.

Chân dung tái tạo của Karabo, 13 tuổi

Bộ xương được phát hiện vào năm 2008, và gây một cú sốc lớn nhất cho các nhà nghiên cứu khi phát hiện bàn tay của nó giống hoàn toàn như của con người.Lee Berger, giáo sư sinh học tiến hóa tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy trường hợp tương tự trước đây.

Bàn tay (bên trái) và hóa thạch sọ của Karabo (bên phải)

Thực sự không thể phủ nhận được khi bạn đặt nó trong bàn tay của mình, rõ ràng không phải là bàn tay của một con tinh tinh. Nó trông giống như một bàn tay có khả năng làm công cụ. Nó có những điểm tương đồng gần với con người nhiều hơn với bất cứ những thứ được khám phá trước đây, điều thú vị là nó vẫn còn rất nguyên thủy.

Cũng giống như chúng ta: Karabo và đồng loại của mình đi bằng hai chân. Răng của họ nhỏ có thể cho chúng ta biết họ đã có các phương pháp thực hiện chế biến thực phẩm hoặc thậm chí biết cách nấu ăn.

Hộp sọ được bảo quản hoàn hảo của Karabo được phát hiện ở Nam Phi trong năm 2008

Cũng như chúng ta Karabo đi bằng hai chân và có thể có khả năng nấu nướng

Các mảnh xương đầu tiên của Karabo đã được tìm thấy bởi đứa con trai chín tuổi của Giáo sư Berger gần khu khai quật của cha mình. Bức chân dung đã được công bố cùng bộ xương cùng một bộ xương không khác không hoàn chỉnh của một phụ nữ ở độ tuổi 30, có thể là mẹ của cậu bé được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London.

Giáo sư Berger cho biết các chuyên gia pháp y đã tái tạo hình ảnh chân dung của cậu bé có bề ngoài như thế nào được thực hiện theo hộp sọ đã được tìm thấy còn khá nguyên vẹn.

Ông nói: ” Đó có lẽ là cậu ta. Thông thường với hóa thạch của con người đều trong tình trạng hư hại, nhưng trường hợp này khá chắc chắn. Tôi nghĩ rằng đó là hình mẫu chính xác nhất từng được thực hiện. Nó có một cái mũi giống như con người hơn những gì chúng ta đã thấy trước đây, cậu ta chỉ hơi nhăn mặt một chút khi mỉm cười, loài tinh tinh thì không thể mỉm cười được.”

Tất cả đều chính xác, chỉ có vài phỏng đoán duy nhất khi thực hiện mô hình này là hiểu biết về sự rụng lông (đã xảy ra thời kỳ này chưa) và màu da.

Nhưng ngay cả những điều mầu nhiệm này cũng có thể sẽ sớm được giải quyết, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Berger tin rằng họ đã tìm thấy trên Karabo một mẫu protein keratin, có thể dẫn đến một phân tích DNA. Bộ xương này là ứng cử viên tốt nhất cho là tổ tiên trực tiếp của giống homo erectus, con người hiện đại đầu tiên của nhân loại.

Comments

comments

Leave a Reply