Những địa danh huyền bí nhất hành tinh

Những địa danh huyền bí nhất hành tinh

1. Nabta – công trình thiên văn cổ nhất hành tinh
Nabta là một công trình thiên văn học được xây dựng bằng đá cổ xưa nhất hành tinh.
Nằm trong sa mạc Sahara, Ai Cập, nó ra đời khoảng 1000 năm trước niên đại của điạ danh Stonehege, một công trình thiên văn học cổ xưa nổi tiếng của Anh. Nabta được xây dựng bởi một vòng tròn gồm các tảng đá tại nơi vốn là một hồ nước đã khô cạn từ  rất lâu. Các nhà khoa học cho rằng , công trình này có khoảng 6000 năm trước và được dựng lên bởi các tảng đá được vận chuyển từ  địa điểm cách đó khoảng 1km. Những tảng đá chỉ là một phần còn lại của công trình này được bảo quản đến ngày nay.

Mặc dù hiện tại nơi này là một sa mạc hoàn toàn khô cằn, nhưng không phải như vậy trong quá khứ. Nơi đây từng là một khu vực ẩm ướt với lượng mưa lên đến 500 mm/một năm, đó là vào kỷ băng hà cuối cùng khoảng 70.000 đến 130.000 năm trước. Thời xa xưa đó, khu vực này là một thảo nguyên nơi sinh sống của các loài động vật nay đã tuyệt chủng như trâu cổ đại, hươu cao cổ lớn và các loài linh dương khác nhau. Đến thế kỷ thứ 10 trước công nguyên, khu vực Bubian bắt đầu nhận được lượng mưa nhiều hơn và biến nó thành một hồ nước. Con người đã sớm đến sinh sống tại đây để tận dụng nguồn nước sẳn có vào khoảng thế kỷ thứ 10 đến thứ 8 trước công nguyên.

Nabta

Nabta

2. Teotihuacán – Thành phố của những kim tự tháp bí ẩn

Teotihuacán, từng là một thành phố thịnh vượng, là trung tâm của các nghi lễ  mà người Aztec thường tiến hành vào nhiều thế kỷ trước đây. Rất có thể vào thời đỉnh cao, nơi đây được xem là thành phố cổ lớn nhất Mexico, và lớn thứ sáu trên toàn thế giới vào những năm 600 sau công nguyên. Tiếc thay, nó trở nên hoang tàn vào năm 750 với những nguyên nhân chưa được biết rõ.

Thời hoàng kim của Teotihuacán là vào năm 500-600 sau công nguyên, lúc bấy giờ nơi đây là nơi sinh sống của hơn 200,000 người trên diện tích 8 dặm vuông, lớn hơn bất kỳ thành phố nào ở Châu Âu cùng kỳ. Nền văn minh Aztec cùng thời với triều đại La Mã cổ đại, nhưng nó tồn tại dài hơn 500 năm.

Mặc dù nơi đây đã cuốn hút không biết bao nhiêu nhà khoa học và khảo cố học hàng thế kỷ qua, nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn mà chúng ta không thể giải thích được. Nền văn minh chỉ còn lại một đống đổ nát, không có dấu vết về hệ thống chữ viết và rất ít thông tin về cư dân thành phố, những người xây dựng thành công ban đầu là Toltecs sau đó là người Aztec.

Người Aztec không sống trong thành phố, họ đặt tên cho trung tâm của nơi này là  “Nơi của các vị thần”, và họ tin rằng đây cũng là nơi thế giới được tạo ra. Nơi thiêng liêng  nhất trung tâm là ngọn kim tự tháp cao 210m rộng 65om. Tại đỉnh có một ngôi đền bằng gỗ, nơi có thể quan sát toàn cảnh thành phố Teotihuacán. Khác với Ai Cập, kim tự tháp ở đây được xây dựng theo từng bậc, và sử dụng những tảng đá nhỏ hơn. Người ta tin rằng vào thời đỉnh cao, nó được trát vữa và sơn màu đỏ tươi bên ngoài.

Mica cách điện bên trong kim tự tháp

Một số cấu trúc của kim tự tháp có chứa một lớp mica rộng và dày, nó phải được mang đến từ Brazil cách đó 2000 dặm, các lớp mica này rất dễ vỡ, với kích thước lớn và khoảng cách xa như vậy, không hiểu vì sao nó vẫn được chuyển đến đây còn nguyên vẹn. Lạ lùng hơn nữa, là nó dùng để lót bên trong kim tự tháp, không nhìn thấy từ bên ngoài. Tính chất của vật liệu này là dùng cách điện và tĩnh điện, câu hỏi hóc búa ở đây là người Aztec dùng nó với mục đích gì. Cho đến ngày nay vẫn chưa ai giải thích được.

Vị trí kim tự tháp và mối liên quan đến mặt trăng và mặt trời

Thành phố Teotihuacán nằm trên trục nghiêng 15º5 so với hướng Đông  Bắc – Tây Nam. Trục lộ chính có tên “Con đường Tử thần” chạy thẳng theo trục nghiêng này. Kim tự tháp Mặt trời nằm theo hướng  15º5 Tây Bắc, đó cũng nơi mặt trời lặn vào tháng ngày 13 tháng Tám.

Kim tự tháp Mặt trăng nằm cuối “Con đường Tử thần”, khi nối đỉnh hai kim tự tháp Mặt trăng và Mặt trời sẽ được một đường thẳng song song với đường kinh tuyến gốc. Các nhà khoa học cho rằng điều sẽ giúp các thầy tế Aztec điều chỉnh giờ chính xác vào đúng giữa trưa và nữa đêm.

Kim tự tháp mặt trăng bên trái, và kim tự tháp Mặt trời chính giữa ảnh

Quảng trường chính (màu vàng), Kim tự tháp Mặt trời (Màu xanh lơ), Kim tự tháp Mặt trăng (Màu xanh đậm)

Bản vẽ sơ đồ vị trí cho thấy đường thẳng nối đỉnh hai kim tự tháp song song với kinh tuyến, và mặt trước Kim tự tháp Mặt trời quay về hướng mặt trời lặn vào ngày 13 tháng Tám

Còn rất nhiều điều khác liên quan giữa thiên văn và cấu trúc của các kim tự tháp mà các bạn có thể tìm đọc trong cuốn sách  “Cycles of the Sun, Mysteries of the Moon: The Calendar in Mesoamerican Civilization” của Tiến sĩ Vincent H. Malmström xuất bản năm 1997.

So sánh với kim tự tháp Ai Cập, dường như cả hai có cùng diện tích đáy, nhưng Kim tự tháp Mặt trời chỉ bằng nữa chiều cao của kim tự tháp Ai Cập

Góc chụp từ quảng trường trước Kim tự tháp Mặt trăng, bên trái là Kim tự tháp Mặt trời, và con đường Tử thần trước mặt

Kim tự tháp Mặt trăng

Kim tự tháp Mặt trời to hơn kim tự tháp Mặt trăng

 

Xem tiếp

Comments

comments

Leave a Reply