Những di vật bí ẩn nhất hành tinh chưa có lời giải đáp (p2)

Những di vật bí ẩn nhất hành tinh chưa có lời giải đáp (p2)

Tiếp theo phần 1
9. Cây đinh hóa thạch.

Vào thế kỷ XVI, một vị phó vương Peru lưu giữ một mảnh đá trong hình dáng giống một cây đinh, dài 45,7 cm, được tìm thấy trong các khu khai thác mỏ trong vùng. Năm 1896, tại Nevada, nước Mỹ, một miếng kim loại dài 5cm giống như một cây đinh vít được tìm thấy trong một khối khoáng chất ở sâu trong lòng đất. Nhiều người cho rằng đây chỉ là sự hình thành của tự nhiên như  một loại cấu trúc tinh thể đặc biệt kết lại do quá trình tan chảy ngẫu nhiên, nhưng những vật thể này có thành phần được xác định là chứa khoáng chất sắt và có cấu trúc rõ ràng.

Một số ý kiến khác cho rằng đây là xương hóa thạch của một loài sinh vật biển đã tuyệt chủng có cùng thời với khủng long. Thế nhưng các xương hóa thạch chỉ tồn tại dưới dạng các loại đá trầm tích, không thể là một loại khoáng chất, hơn nữa hình dáng mạnh mẽ hoàn toàn khác với cấu trúc xương động vật. Suy luận khác cho rằng nó có thể là một mảnh của thiên thạch còn sót lại sau khi va chạm vào trái đất hoặc giả là Fungurit (dạng thủy tinh hình thành từ đá di bị sét đánh trúng). Tất cả giả thuyết đó còn được tranh luận đến ngày nay.

10. Chiếc sọ pha lê

Chiếc sọ này thì hẳn nhiều người đã biết đến, gần đây nhất, kênh truyền hình Discovery đã thực hiện một cuộc điều tra tỉ mỉ bằng một phim phóng sự về nó. Chiếc sọ pha lê nằm trong nhóm cổ vật được tạo ra sau khi con người hiện diện trên trái đất.

Năm 1927, “Chiếc sọ pha lê” được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại khu di tích của người Maya, thuộc thành phố Belize, Honduras. Nó có kích thước cao 13cm, rộng 12,7cm và dài 18cm thuộc sở hữu của bà Anna Mitchell-Hedges, con gái nuôi của nhà thám hiểm người Anh, Frederick, người đầu tiên phát hiện ra nó cùng với bà. Xuất xứ của hộp sọ đã tạo ra các cuộc tranh cãi nảy lửa từ nhiều giới quan tâm.

Thời gian đầu, nó được lưu giữ trong tay nhà phục chế nghệ thuật Frank Dorland, ông cho rằng không có dấu vết gia công bằng các dụng cụ cơ khí tác động lên nó. Ông cũng cho rằng chiếc sọ được mài và đánh bóng bằng cát  trong thời gian từ 150 đến 300 năm sau khi được đục và tạo hình sơ khởi bằng  kim cương. Nó có thể được chế tác từ 1200 năm trước dùng cho việc  hành lễ cúng tế của các pháp sư người Maya. Các tính chất kỳ lạ khác của nó cũng được đồn thổi, như chiếc sọ luôn có nhiệt độ ổn định 21 ° C, thành phần thạch anh cấu tạo của chiếc sọ không tìm thấy trong tự nhiên, nhiều người cuồng tín còn cho rằng chiếc sọ có khả năng giết chết người nếu nhìn thẳng vào mắt nó, thậm chí theo bà Mitchell-Hedges nó có thể chữa trị được bệnh ung thư và giúp bà có linh cảm trong vụ ám sát thổng thống John F. Kenedy!

Thế nhưng, theo nghiên cứu từ các phòng thí nghiệm, dường như đây là tác phẩm của các nghệ nhân thời tiền-Columbus (trước khi phát hiện ra châu Mỹ). Nó được chế tác bằng các công cụ xoay trục của thợ kim hoàn đã phát triển khá phổ biến vào thế kỷ 19. Tinh thể thạch anh có trong chiếc sọ được xác định chỉ có tại vùng Madagascar và Brazil, không thể có tại Honduras, vùng Trung Mỹ nơi phát hiện ra nó. Kết luận cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho rằng chiếc sọ pha lê có thể là một tác phẩm của một nghệ nhân điêu luyện tại thành phố Idar-Overstein, nước Đức, nơi nổi tiếng với các món đồ mỹ nghệ chế tác bằng thạch anh nhập khẩu từ Brazil.

Cho dù kết quả thế nào đi nữa, sự thật không thể phủ nhận, chiếc sọ pha lê đã trở thành huyền thoại với hàng trăm tác phẩm văn học, phim ảnh có đề cập đến nó. Đình đám nhất là tập phim “Vương quốc sọ pha lê” nằm trong loạt phim Hollywood  “Indiana” Jones với sự tham gia của tài tử lừng danh Harrison Ford.

11. Cổ nhân đã từng phát minh ra pin từ 2000 năm trước

Năm 1936, Wilhelm Koenig, nhà khoa học người Đức làm việc cho viện Bảo tàng khảo cổ học Baghdad, đã phát hiện một cổ vật có hình dáng kỳ lạ được tìm thấy trong cuộc khai quật tại khu di tích cổ Parthia, gần thủ đô Irag. Đó là một cái bát nhỏ bằng đất sét có chiều cao khoảng 15cm, bên trong có một xy lanh bằng lá đồng cuốn lại, đế được đóng kín, nắp được làm bằng nhựa cây phủ lên trên đồng thời cũng giữ cho một ống hình trụ cắm giữa xy lanh.

Theo tiến sĩ Koenig, đây là cấu tạo của một loại pin được tạo ra từ 2000 năm trước khi được GalvaniVolta phát minh. Nhà Ai Cập học Arne Eggebreht đã thử chế tạo ra một bản sao tương tự và đổ  rượu giấm vào đầy bình chứa. Kết quả thật bất ngờ, nó tạo ra dòng điện 5v qua thiết bị đo kiểm tra. Các nhà khoa học cho rằng nó được sử dụng trong việc dát vàng trong thời cổ đại.

12. Bánh răng cơ khí được phát minh từ 150 trước Công nguyên.

Nó được đặt tên là Cơ khí Antikythera (cách viết khác: Antikitirsky, andikitersky, Antikythera, Gr Μηχανισμός των Αντικυθήρων) – một thiết bị cơ khí được tìm thấy vào năm 1902 trong một con tàu cổ chìm dưới đáy biển ngoài khơi quần đảo Antikythera thuộc Hy Lạp, có niên đại từ 100 đến 150 năm trước Công nguyên, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng khảo cổ học quốc gia Athens. Nó được làm bằng đồng có 37 bánh răng được đặt trong một cái rương bằng gỗ có đánh số và gắn các mũi tên, có thể được sử dụng vào việc đo lường chuyển động của các thiên thể. Thiết bị phức tạp này dường như chưa bao giờ được đề cập đến trong văn hóa lịch sử Hy Lạp. Chúng ta đã tưởng phát minh bánh răng đầu tiên được con người tạo ra từ thế kỷ XVI, và thu nhỏ kích thước lại để dùng trong cấu tạo của đồng hồ vào thế kỷ XVIII. Sự thật các cổ nhân đã phát minh ra nó từ lâu với kích thước 33 x 18 x10 cm.

 

Comments

comments

Leave a Reply