Ngôi làng Thổ Nhĩ Kỳ giao tiếp bằng huýt sáo

Ngôi làng Thổ Nhĩ Kỳ giao tiếp bằng huýt sáo

Bạn có biết những con ếch độc Panama sống gần thác nước giao tiếp bằng cách vẫy chân? Người dân tại Kuşköy, một ngôi làng nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một cách giao tiếp từ xa độc đáo đã được sử dụng hơn 400 năm qua. Đó là một thứ ngôn ngữ bằng huýt sáo, các thông tin truyền tãi sẽ dựa vào các âm điệu ngắn hay dài của tiếng huýt sáo.

Họ gọi nó là ” tiếng chim ” hoặc ” Kus dili ”  có nguồn gốc từ chữ Kuşköy, tên ngôi làng cũng có nghĩa là “Làng chim”. Nằm trên vùng đất có dãy núi Pontic, ven bờ biển Hắc Hải, địa hình đồi núi nhấp nhô và giao thông khó khăn, chính vì điều đó, 400 năm qua người dân địa phương đã sử dụng tiếng huýt sáo bắt chước như cách giao tiếp của loài chim để giao tiếp thuận lợi hơn. Họ huýt sáo theo âm điệu của các tiếng phát âm Thổ Nhĩ Kỳ, trên thực tế đây là cách để giao tiếp tốt trong khoảng cách xa hơn là phải la hét. Dân làng có thể huýt sáo để thông báo cho nhau mỗi khi có khách đến nhà, yêu cầu được giúp đỡ hay mời uống trà … Thậm chí họ có thể trò chuyện đủ thứ với nhau với nhau lâu hơn cũng chỉ bằng tiếng huýt sáo. Những âm điệu củ ngôn ngữ loài chim có thể nghe thấy trong phạm vi 1km, điều đó cũng quá đủ cho những thông tin hàng ngày ở đây, tuy nhiên, nếu cần phải truyền tin đi xa hơn, người ta có thể huýt sáo nhờ những người đứng gần nhất chuyển tin nhắn đền người cần biết.

Kuşköy, là một ngôi làng vùng sâu vùng xa, chỉ mới được kéo lại gần hơn với trung tâm nhờ mạng lưới điện vào năm 1986. Tuy nhiên, cũng như các vùng nông thôn khác, hầu hết giới trẻ đều rời bỏ làng để tìm việc và sống trong thành phố. Đa số cư dân còn lại trong làng chỉ là những người lớn tuổi, thêm vào đó, sự phổ biến của điện thoại di động cũng góp phần làm “ngôn ngữ chim” dần dần mai một và dẫn đến thất truyền. Mehmet Fatih Kara, nhân viên của chính phủ tại huyện Canakçı tin rằng những nỗ lực của họ sẽ cứu được và phổ biến “ngôn ngữ chim” cho giới trẻ qua các lễ hội được tổ chức hàng năm trong vòng 15 năm qua.  Ibrahim Kodalak, một nông dân trồng hạt dẽ 45 tuổi, vẫn tham gia đều đặn lễ hội này hàng năm. Trong cuộc tranh tài, anh phải dùng “ngôn ngữ chim” để liên lạc với hội đồng ban giám khảo đúng bên kia thung lũng tại làng Kus dili.

Có khoảng 2000 người tham gia lễ hội hàng năm, một con số đáng khích lệ, tuy nhiên đối với những già làng, điều này là chưa đủ, những người trẻ tuổi ở đây vẫn thích tham gia các lễ hội như khiêu vũ và âm nhạc hơn là lễ hội “ngôn ngữ chim Kuşköy”.

Kuşköy là một trong số ít nơi trên thế giới dùng huýt sáo làm ngôn ngữ giao tiếp, một nơi khác cũng sử dụng “ngôn ngữ của loài chim” là đảo La Gomera, mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến trong một bài viết khác.

Theo Oddity Central

 

Comments

comments

Leave a Reply