Kiến – Loài côn trùng “cổ” nhất

Kiến – Loài côn trùng “cổ” nhất

Loài côn trùng “cổ” nhất, thay đổi ít nhất trong hàng triệu năm tiến hoá.

1. Đặc trưng về hình thể vô cùng lý tưởng nên các phối hợp tạo lực ở chúng rất hợp lý và hiệu quả. Chúng có thể kéo một con mồi nặng hơn bản thân nó hàng chục lần về tổ. Ngoài ra, kiến ăn gì cũng được, chẳng bao giờ chọn lựa nên khả năng sống sót của chúng rất cao. Có người con cho rằng trong tương lai, nếu xảy ra tận thế, huỷ diệt cả loài người thì rất có thể kiến sẽ làm chủ hành tinh.

2. Kiến là các ông chủ đích thực, biết cách xây dựng nơi ăn chốn ở đàng hoàng, lao động rất có tổ chức, nhiều khi còn biết chăn nuôi một bầy rệp giống như ta nuôi một loài gia súc, để chúng “vắt sữa” để nhấm nháp sau khi đã ăn no.

3. Trong một bầy kiến, có tới 80% kiến tham gia vào nhưng việc như ta thường gọi là lao động công ích cho xã hội, chỉ 20% còn lại có thể tạm gọi là “lao động gián tiếp”, nói đúng ra chỉ rong chơi rồi làm mỗi việc… duy trì nòi giống. Các chuyên gia đã thử nghiệm, trong một bầy kiến, họ bắt đi một số lớn kiến thợ, thì bọn kiến nọ vẫn rong chơi, trong khi đó những kiến thợ khác, một cách tự nguyện, làm việc gấp đôi để bảo vệ và tìm kiếm thức ăn nuôi cả tổ.

4. Nếu bôi một chất tiết ra từ những côn trùng chết lên con kiến khoẻ mạnh thì con kiến này lập tức bị loại khỏi tổ, bởi vì tạo hoá đã đặt trong những cái đầu nhỏ bé đó một chương trình rất chặt chẽ: phải đưa xác chết ra khỏi tổ. Và chúng không hề ngần ngại việc “xác chết” sẽ chống đối…

5. Trong thí nghiệm của nhà khoa học Novosimbirsk, ông đã chứng minh rằng một con kiến có thể nhớ và truyền cho con khác cùng họ đến 8 byte thông tin. Nếu xem tổ kiến như một siêu cơ thể từ hàng trăm nghìn đơn vị cơ sở thì chúng ta sẽ nhận được một cái gì đó giống như chiếc máy tính với bộ nhớ khoảng 1-2 nghìn kilobyte.

6. Trong tổ kiến có hàng triệu con nhưng chắc chắn rằng không con nào bị đói rét. Trong điều kiện bình thường (không lũ lụt, cháy hoặc các thảm họa khác), cả tổ sẽ không bao giờ biết đến xung đột hay chấn động nào. Một hình thái tổ chức xã hội tốt hơn con người gấp nhiều lần.

7. Quyết định bầy đàn: Với mục đích khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm cách dạy kiến ra khỏi tổ đúng vào 12 giờ. Để thực hiện, vào giờ đó hằng ngày họ đặt trước tổ bông có tẩm mật ong, nhưng kiến rất ranh mãnh, thay vì cố gắng đoán đúng thời gian này, chúng cử 2 con kiến trực tại nơi đặt “miếng mồi”. Khi các nhà nghiên cứu đưa thức ăn vào, những con kiến trực vội vã đi “báo cáo” với đồng loại. Và chỉ khi đó, tất cả đàn mới vội vã đi ăn. Sau đó các nhà nghiên cứu bắt giữ những con kiến trực. Nhưng cả bầy không hề nao núng: chúng bắt đầu thay phiên trực 15 phút một lần. Nhóm nghiên cứu vừa kịp “nhốt” những con kiến trực vào trong lọ thì hai con kiến khác xuất hiện. Khi hai con kiến này đi báo có thức ăn, mồi lập tức được cất đi. Đàn kiến kéo ra và không có gì cho chúng cả. Chúng đã tỏ rõ thái độ: lúc đầu tất cả ra “biểu tình” và sau đó, 3 ngày liền không xuất hiện. Chỉ khi thức ăn được đặt ngay tại lối vào, chúng mới có mặt. Có cảm giác là không phải các nhà nghiên cứu làm thí nghiệm với kiến, mà là chính chúng đang thử nghiệm với họ!

Còn một thử nghiệm “không thành công” nữa là ý định chuyển tổ kiến đến nơi tiện lợi hơn cho nghiên cứu. Các nhà khoa học đã lựa chọn một địa điểm lý tưởng theo quan điểm của họ. Tổ kiến được chuyển đến đó cùng với vật liệu xây dựng. Đàn kiến đã tổ chức một cuộc họp chung. Có vẻ như một số con kiến đòi phải chuyển đi, còn những con khác lại cho rằng cần ở lại. Đến sáng sớm, những con theo chiều hướng chuyển đi đã thu xếp nhộng và ấu trùng để rời tổ. Cuối cùng, cả đàn đều đi theo chúng.

8. Kiến làm món ăn khoái khẩu: Một hãng chuyên kinh doanh thức ăn nhập từ nước ngoài cho biết sẽ bán nửa tấn kiến Colombia lớn có bụng to – được nuôi rất nhiều trong các nghĩa trang – sang các nước châu Âu, Úc và Hoa Kỳ để làm món ăn phục vụ thực khách có nhu cầu dùng món lạ miệng tại đây sau khi món ăn kiến nướng trở nên phổ biến tại Anh. Hãng Edible Limited, cơ quan nhập món kiến trên, đã bổ sung vào catalogue chuyên sưu tầm các món lạ lùng nhất trên đời cho những người sành ăn các món “độc nhất vô nhị” của mình món mới thứ ba có tên: “Kiến nướng khổng lồ” (Giant Toasted Ants) sau hai món “Dế bọc sô-cô-la” (Chocolate covered crickets) và “Bọ cạp xào khoai tây” (Scorpion potatoes).

9. Kiến làm thú nuôi trong nhà: Những con kiến với số lượng ước tính lên đến hàng ngàn con hiện đang được “nuôi nấng và chăm sóc” cẩn thận tại hầu hết các căn hộ ở khắp nước Đức. Chúng được xem như là một vật nuôi cưng (pets) mới – một thú chơi mới nhất đang thu hút sự say mê của người dân nước này.

Người dân không còn ngần ngại chịu chi hàng trăm euro để mua một bồn nuôi kiến bằng nhựa trong lớn bằng cả một cái bàn uống cafe, bên trong là cả một “vương quốc” kiến gồm một con kiến chúa và hàng trăm con kiến thợ đem về nhà nuôi. Mọi người đang nhận thấy rằng những con vật nuôi cưng không nhất thiết phải là những con cún con, những con mèo con hay những con cá cảnh có màu sắc sặc sỡ. Kiến dễ nuôi, dễ chăm sóc hơn những loài trên rất nhiều. Chẳng hạn, chúng đâu có ăn gì nhiều đâu, chỉ ăn những mẩu thức ăn thừa thải vụn vặt rơi rớt của con người; chúng không có bốc mùi; chúng cũng đâu có làm ồn ào gây huyên náo để bạn phải bực mình; chúng sống rất lâu đến 30 năm và là loài rất sạch sẽ đến khó tính và – trên hết cả – chúng là loài vật rất đáng yêu và có sức lôi cuốn đặc biệt.

10. Đàn kiến hung hãn: Vài nơi trên thế giới như Châu Phi, Châu Úc, Châu Á… có những đàn kiến đông đến hàng triệu triệu con đã trở thành nỗi khiếp sợ cho các loài vật hoặc chính con người và các công trình do con người tạo dựng. Chúng đơn giản chỉ tràn qua và… ăn sạch những thứ có thể nhúc nhích hay cả những thứ không nhúc nhích nhưng nhấm nháp được như gỗ, cây non…

Lịch sử đã ghi nhận vài cuộc di cư hoặc săn mồi của những đàn kiến khổng lồ như cuộc tấn công vào trang trại của Carl Stephenson (người Anh) tại Nam Phi. Chỉ trong một đêm, đàn kiến đen Dorillin phủ khắp diện tích 3 x 20km đã phá trụi mọi công trình và ăn sạch mọi sinh vật, bao gồm hàng chục công nhân đồn điền lẫn đàn thú nuôi hàng trăm con bên trong.

Vừa qua, một đàn kiến khổng lồ không thuộc giống kiến bản địa tiến theo đoàn trải dài hơn 100 km (62 dặm) đã được phát hiện tại thành phố Melbourne, nước Úc. Những con kiến trên, theo xác định ban đầu được nhập khẩu từ Argentina, được xếp là 1 trong 100 loài sinh vật có mức độ xâm lấn thực địa nhanh có hại nhất thế giới. Dù ban đầu chúng chỉ tồn tại theo từng nhóm nhỏ như những loài kiến thông thường khác tại Argentina, thế nhưng khi xâm nhập vào nước Úc, những đàn kiến với số lượng nhỏ này dần dần sáp nhập lại với nhau thành một đàn kiến khổng lồ.

Luan Lam
Error: the communication with Picasa Web Albums didn’t go as expected. Here’s what Picasa Web Albums said:

The Picasa API is deprecated. See https://developers.google.com/picasa-web/ for more details and the migration guide.

Comments

comments

Leave a Reply