Igbo-Obra – đất của những cặp sinh đôi

Igbo-Obra – đất của những cặp sinh đôi

Chào mừng bạn đến với Igbo-Obra, cộng đồng nông nghiệp Tây Nam Nigeria, nơi tự hào với tên gọi “Quê nhà của những cặp sinh đôi”. Đúng như cái tên đã nói lên hết tất cả, theo lời lãnh đạo cộng đồng Olayide Akinymi “Hầu như không có gia đình nào ở đây mà không có ít nhất một cặp sinh đôi”. Ông cũng cho biết thêm bản thân gia đình mình có 3 cặp song sinh và ông nội của ôg có đến 10 cặp như vậy.

Tây Phi là nơi có tỷ lệ sinh đôi cao nhất trên thế giới, điều này đặc biệt đúng với người Yoruba tại Igbo – Obra, 5% những đưa trẻ được sinh ra ở đây là các cặp song sinh. Nghe như có vẻ tỉ lệ không cao, nhưng xét về tổng thể so với các nơi như các nước Tây Âu chỉ có 1.2% hay chỉ 0.8% tại Nhật Bản, thì ở đây rõ ràng có một tỉ lệ song sinh khác thường. Điều gì khiến vùng đất này có tỉ lệ khác biệt đến như vậy? Thực sự không ai rõ nguyên nhân chính xác, ngoài việc phụ nữ ở đây thường ăn rất nhiều khoai lang giống như hầu hết các nước Tây Phi khác. Người ta tin rằng, khoai lang có thành phần chứa nhiều dược chất tự nhiên estrogen, được gọi là phytoestrogen, gây kích thích buồng trứng. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về lý thuyết này. Odukogble Akin , bác sĩ phụ khoa tuyên bố đã có nhiều nghiên cứu thuyết khoai lang có tác động đến việc cho ra đời các cặp song sinh, tuy nhiên không có bằng chứng y học để kết nối hai việc này. Giám đốc điều dưỡng tại bệnh viện Muyibi Yomi tin rằng lời giải thích cho tỉ lệ nhiều cặp song sinh đó là do di truyền: ” nếu một gia đình có tiền sử sinh nhiều, điều này sẽ tiếp tục từ thế hệ này sang thế hệ khác “.

Igbo-Ora-twins

Dù cho lời giải thích như thế nào, người Yoruba chắc chắn luôn tự hào với các cặp song sinh của họ. Trước đây, trong thời kỳ thuộc địa, người phụ nữ khi sinh ra một cặp song sinh, được xem là điềm dữ. Ngày nay họ sẽ gọi đó là món quà của Chúa. Theo quan niệm của người dân ở đây, các cặp song sinh sẽ có chung một linh hồn. Vì vậy khi một trong hai đứa bé mất đi, một nữa linh hồn của nó sẽ bay đến các tượng gỗ “Ibeji”. Người mẹ phải chăm sóc “Ibeji” cho đến khi đứa bé còn lại đến tuổi trưởng thành và nó sẽ tự chịu trácch nhiệm về linh hồn song sinh của mình. Truyền thuyết thú vị này thực chất có tác dụng giúp đỡ tinh thần cho gia đình của những cặp song sinh khi chẳng may một đứa bé mất đi.

Tượng gỗ Ibeji

Tượng gỗ Ibeji

Igbo-Ora-twins3-550x366

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ phụ khoa nổi tiếng tại Sierra Leonean, Patrick Nylander , tại Igbo – Ora có ba bộ cặp song sinh trong mỗi 19 đứa trẻ sinh ra . Lamidi Adeyemi , giám đốc của cộng đồng , người cũng có một cặp song sinh cho biết, trong một khoảng thời gian dài trước đây, có nhiều gia đình có cặp song sinh đã hội tụ về thành phố , tăng cơ hội cho người dân ở đây có các cặp sinh đôi hoặc sinh ba.

Comments

comments

Leave a Reply