Cô gái mắc chứng nghiện nhổ lông.

Cô gái mắc chứng nghiện nhổ lông.

Charlotte Starling, 27 tuổi bị mắc một chúng bệnh lạ, đó là nghiện nhổ lông bất cứ vùng nào ở da trên cơ thể của mình. Khi người bạn trai của cô, anh Martin Thompson dấu những chiếc nhíp đi chổ khác để tránh cho cô khỏi làm tổn hại đến da của mình, thi cô tìm dao hay kim nhọn để nhổ, vì vậy toàn bộ da của cô chi chít các vết thương và sẹo do cô tự gây ra.

Mọi chuyện bắt đầu khi cô bước vào tuổi 16, khi bước vào nhà vệ sinh và đẻ rơi một em bé mà trước đó cô không hoàn toàn biết mình đã mang thai. Cô nói “Các bác sĩ ước tính đã quá ngày sinh khoảng 3 – 4 tuần. Tôi biết mọi người khó tin, những thật sự tôi không ý thức bất cứ điều gì, tôi còn quá trẻ để nhận biết những dấu hiệu đó “.

Khi con cô được 18 tháng tuổi, cô  đã gặp người chồng tương lai của mình, anh Martin Thompson, 36 tuổi. Tưởng chừng cả hai đã có những ngày tháng hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, khi đứa trẻ lên bốn và bắt đầu đến trường mọi việc tồi tệ bắt đầu xảy ra.

article-2434881-18504A1F00000578-184_634x515

Con bé đã bên tôi suốt ngày và đêm, 4 năm trời kể từ khi tôi 16 tuổi”
“Bởi vì tôi có bé khi còn quá trẻ, tôi không biết cách sống nào khác – và tôi hoàn toàn mất phương hướng”. 

Một buổi sáng, để trấn tĩnh, cô bắt đầu dùng nhíp nhổ lông mày. Cô đã giết thời gian bằng cách đó cho qua 6 tiếng để chờ đến giờ đón con mình ở trường. Starling nói tiếp: “Bởi vì điều đó giúp tôi tránh hoảng loạn, tôi tiếp tục như vậy ngày kế tiếp như một cách để khống chế nổi lo âu“.

Những sợi lông trên chân mày cô rồi cũng hết, Starling bắt đầu chuyển qua nhổ lông ở tay cho đến khi vùng da rớm máu rồi cô lại tìm chổ khác để nhổ. Cô chỉ ngưng nhổ khi bạn trai cô ở được ở nhà trong những ngày nghĩ, tuy vậy cô không chịu đựng được quá nữa đêm, Starling trốn vào phòng tắm để nhổ, cô bắt đầu nhổ lông trên ngực mình cho đến khi máu ướt đẩm cả chiếc áo ngực của mình.

Cuối cùng, Marin đã đưa cô đến bác sĩ tâm lý, ở đây họ chẩn đoán Starling mắc chứng bệnh lạ có tên hội chứng dermatillomania. Theo lời khuyên của bác sĩ, Martin phải tìm và tịch thu tất cả nhíp, tổng cộng gần 20 cái mà Starling đã giấu khắp nơi từ chậu cây cho đến ngăn kéo. Tuy nhiên cô vẫn lên cơn nghiện và tìm các vật nhọn thay thế như bút chì, kim tiêm và dao..thậm chí cả kiềm trong nhà kho để thay thế … Khi tất cả đều bị Martin cất đi, cô đã mài móng tay của mình để nhổ lông cho bằng được.

article-2434881-18504B4900000578-604_634x416

Cuối cùng Martin Thompson, phải bỏ cả công việc là một kỹ sư hệ thống ống nước và sưởi ấm để có toàn thời gian chăm sóc cô.

Tôi không thể tin được bắt đầu chỉ là việc nhổ lông mày mà trở thành thế này” – Starling nói. Để tránh sự cám dỗ kỳ cục này, cô tắm ở trong phòng tối, mặc váy dài và áo dài tay.
Nếu tôi không nhìn thấy những vùng da tôi sẽ không nghĩ đến việc đó” – cô giải thích. Hiện tại, Starling luôn phải mặc như thế khi đi ngủ để tránh nữa đêm thức giấc và tái nghiện.

DERMATILLOMANIA LÀ GÌ?

Dermatillomania là một chúng rối loạn kiểm soát xung động đặc trưng gây đến việc mất kiểm soát ham muốn nhổ lông trên da.

Những người mắc bệnh thường nhổ lông cho đến khi da của họ bị tổn thương nghiêm trọng. Thông thường các bệnh nhân thường nhổ bắt đầu từ vùng mặt sau đó đến các cùng khác trên cơ thể.

Tình trạng này thường được liệt vào một loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), người bệnh sẽ tự làm tổn thương da như gây chảy máu, bầm tím hay nhiễm trùng, có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

Hội chứng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân đã trải qua một đợt căng thẳng lo âu cực độ, việc nhổ lông trên da giúp họ giải tỏa lo âu kèm theo một cảm giác nhẹ nhõm. Tuy nhiên nếu hậu quả của việc làm tồn hại da qua mức sẽ gây cho bệnh nhân chứng trầm cảm, và sẽ lại tiếp tục lún sâu hơn nữa trong căn bệnh này. Hướng điều trị thường liên quan đến tư vấn và liệu pháp nhận thức hành vi.

Theo Mail Online

Comments

comments

Leave a Reply