Chuyện các thiền sư tự hóa và Sokushinbutsu

Chuyện các thiền sư tự hóa và Sokushinbutsu

Câu chuyện ở Việt Nam

Hẳn các bạn cũng đã nghe về chuyện các thiền sư trước khi sắp tịch, tự mình ngồi thiền trong tịnh thất cho đến lúc hoá. Thân xác các thiền sư không hề bị  thối rửa nên tín đồ để nguyên thờ phụng. Ở Việt Nam, trường hợp được mọi người biết nhiều nhất đó là  Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường là hai nhà sư từng trụ trì chùa Đậu vào thế kỷ 17.  Hai pho tượng của hai thiền sư ngồi thiền rồi tự hoá và việc ướp xác tô tượng đã được thực chứng khoa học và được đánh giá là những pho tượng táng bằng phương thức đặc biệt. Có nhiều người cho răng đây là trường hợp độc nhất trên thế giới, tuy nhiên theo tôi được biết thì cũng không hẳn hoàn toàn như vậy, dưới đây là một số trường hợp khác được ghi nhận tại Nhật Bản.

Tượng táng thiền sư Vũ Khắc Minh

Tượng táng thiền sư Vũ Khắc Trường trước và sau khi tu tạo

Câu chuyện ở Nhật Bản

Có khoảng 24 xác ướp các thiền sư Phật giáo tự hóa được phát hiện vào tháng Bảy năm 2010 ở quận Yamagata, Nhật Bản. Theo các nhà nghiên cứu có lẽ những xác ướp này đã có vào đầu những năm 1800. Trước đó, nghi lễ tự nhịn ăn cho đến chết để giữ thân thể được trong sạch và không bị thối rữa được xem là những truyền thuyết dân gian.
Nghi lễ này được gọi là Sokushinbutsu đã được hàng trăm nhà sư thực hiện, đây là được xem là cách thức nhập cõi niết bàn của Phật giáo ở Nhật Bản. Thực tế, chỉ có khoảng 24 thiền sư đã đạt được điều này. Người ta cho rằng để tự hóa thành công, các thiền sư phải có 1.000 ngày ( hơn ba năm ) chỉ ăn các loại hạt ngũ cốc để loại bỏ tất cả các chất béo trong cơ thể.
Thêm 1.000 ngày tiếp, các nhà sư chỉ ăn vỏ và rễ cây và bắt đầu uống trà độc được làm từ nhựa của cây Urushi, thông thường được sử dụng để phủ lớp sơn mài lên những chiếc bát ăn của họ. Chất độc này sẽ gây ra chịu chứng tiêu chảy trong một thời gian dài cho các thiền sư, ngoài ra việc uống nhựa cây Urushi sẽ làm cho cơ thể nhiểm độc, giòi và bọ không thể sinh ra trên cơ thể khi họ chết đi, giữ cơ thể vẹn toàn, không thối rữa.
Ở giai đoạn cuối cùng, các thiền sư sẽ tự khóa mình bên trong một ngôi mộ bằng đá chỉ lớn hơn một chút so với cơ thể của mình, và tọa thiền trên vị trí khắc hoa sen trong mộ đá. Lúc này vị thiền sư chỉ còn thông với thế giới bên ngoài qua một ống không khí và dây chuông. Mỗi ngày, thiền sư sẽ rung chuông để cho những người bên ngoài biết rằng ông vẫn còn sống. Khi tiếng chuông ngừng đổ, các ống không khí sẽ được gỡ bỏ.

Sau khi ở trong ngôi mộ đá, thêm 1.000 ngày nữa kể từ lúc chuông ngừng đổ. Ngôi mộ đá sẽ được mở ra xem xét, nếu thân thể các vị thiền sư đã trở thành xác ướp, ông sẽ được xem là một vị Phật và thi thể sẽ được đưa vào ngôi chùa để thờ cúng.

Như đã nói ở trên, nồng độ cao của thạch tín trong máu gây ra do ăn phải các bộ phận của cây Urushi. Do đó các loài bọ và giòi sẽ không xâm nhập cơ thể bị nhiểm độc thạch tín, ngoài ra, thi thể các thiền sư cũng được tẩm các loại hương liệu để tránh hư hại. Nhưng đó không phải là phần khó khăn nhất, người ta phỏng đoán trong quá trình ba năm tuyệt thực để tự hóa, các thiền sư chắc chắn phải được theo dõi và chăm sóc kỹ càng của các đệ tử đế tránh các chịu chứng suy sụp tinh thần, bấn loạn và ảo giác do nhịn ăn. Một số người Nhật Bản cũng cho rằng, các linh hồn nhà sư tự hóa sẽ không siêu thoát, sẽ trở nên tàn ác, quấy nhiễu trần gian do chịu nhiều đau đớn trong qua trình hành xác này.

Các xác ướp thông thường còn nguyên vẹn như trước khi chết. Tuy nhiên, mắt của họ đã được loại bỏ. Mặc dù vậy, họ được xem là vẫn có thể nhìn thấy những người sống bằng giao tiếp với linh hồn và có thể cảm nhận được cuộc sống thực tế hoàn toàn. Ở trong trường này, hành động hành xác mình đến chết, không được xem là có ý nghĩa tiêu cực. Các thiền sư tự hóa tin rằng, hy sinh thân thể của mình có thể giúp họ có được các quyền năng siêu nhiên để cứu nhân độ thế.

Clip một số các xác ướp của các nhà sư tự hóa khác trên thế giới

Comments

comments

Leave a Reply