Cảnh trong phim 300

Cảnh trong phim 300

300 – bộ phim gây lầm tưởng về đế chế Sparta

Bạn có biết, khi ở đỉnh cao quyền lực (năm 400 trước Công nguyên), thành phố Sparta chỉ có 25.000 dân nhưng có đến 500.000 nô lệ.

Spartan Empire là một đế chế ngắn ngũi, nhưng dài nhất trước thời kỳ bùng nổ các nền văn minh Hy lạp thời xa xưa. Trái ngược những gì lịch sử ghi lại, Sparta không phải là chế độc tài quân sự như những gì các bạn được biết khi còn ở nhà trường. Thành phố Sparta chính là một nhà hát lớn, văn hóa Spartan nổi bật với các môn thể thao và các sự kiện liên quan đến thể thao cũng như đào tạo quân đội và nhưng ưu việt khác.

Thành phố Sparta chỉ có khoảng 25.000 dân nhưng có đến đến 500.000 nô lệ.  Khi Athens bị chinh phục, Ba Tư lâm vào cuộc nội chiến, người Spartan đã mang đội quân viễn chinh tinh nhuệ lên đến 10.000 người đến mảnh đất Châu Á. Sparta chính thức tuyên chiến chống lại đế quốc Ba Tư tại Tiểu Á dưới sự lãnh đạo của vua Ageislaius.  Những họ đã không ngờ rằng, đây là một sai lầm nghiêm trọng, các đồng minh của họ có quan hệ từ cuộc chiến Pelleponesean  đã phản bội lại giao ước. Hoàng đế Ba Tư đã ngấm ngầm dùng tiền hối lộ cho các tiểu vương khác của Hy Lạp để chống lại Sparta. Cụ thể là tiểu vương Thebes đã   liên minh với người Ba Tư để bắt đầu một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại người Spartan.

Di tích nhà hát của người Spartan

Di tích nhà hát của người Spartan

Heraclea, thủ phủ của Sparta nhanh chóng bị thất thủ, cư dân của họ bị tàn sát. Sparta đã nhận ra những khó khăn khi đối đầu với đế chế Ba Tư, họ quyết định dừng cuộc chiến để tập trung phát triển văn hóa. “Cây muốn lặng, nhưng gió chẳng ngừng” , năm 394 trước công nguyên, liên minh các tiểu vương Hy Lạp bao gồm Athen, Thebes, Argive đối mặt với một đội quân nhỏ hơn nhiều của người Spartan tại vùng Nemea. Thế nhưng, ngoài tất cả các dự tính của những kẻ đang nắm giữ sức mạnh. Đội quân nhỏ bé Sparta đã nghiền nát lực lượng hùng mạnh của liên minh Hy Lạp (Boeotian Alliance), cả đội quân  hùng hổ đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Phim 300 Tái hiện lại một trận đánh có thật, nhưng 300 không hoàn toàn tuân theo các tài liệu lịch sử. Đạo diễn Zack Snyder cho biết trang phục, vũ khí và kiểu chiến đấu của các chiến binh Hy Lạp, đặc biệt là quân lính của thành bang Sparta, đã được thay đổi chút ít so với sử sách. Ông khẳng định rằng thay đổi là cần thiết để tạo cảm hứng cho khán giả. – wiki

Comments

comments

Leave a Reply