15 động vật lai có thể bạn chưa biết.

15 động vật lai có thể bạn chưa biết.

1. Gấu Grolar

Gấu Grolar là một giống động vật lai giữa gấu Bắc cực và gấu xám Bắc Mỹ, rất hiếm khi được phát hiện trong mội trường sinh sống tự nhiên. Năm 2006, một thợ săn có tên là Sach Harbour đã bắn chết một con gấu lạ tại vùng đất Bắc cực thuộc Canada. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đây là một con gấu Grolar hoang dã. Các quan chức Canada đang xem xét đặt tên cho loài gấu mới này là Nanulak theo ngôn ngữ người Inuit có nghĩa là gấu bắc cực – nanuk và gấu xám aklak. Tuy vậy gấu Grolar là cái tên thông dụng nhất để gọi loài động vật này.

2. Cá heo Wholphins

Một sinh vật cực hiếm, là kết quả giao phối giữa cá heo cái “Bottlenose – mủi chai” và một chàng cá voi sát thủ đực. Cái tên của nó cũng là sự kết hợp của hai loài này. Rất ít trường hợp được báo cáo nhìn thấy cá heo Wholphin trong tự nhiên. Thực tế hiện nay chỉ có một con duy nhất được nuôi dưỡng tại Công viên Sea Life tại Hawaii.

3. Bò Beefalo

Đây là một giống bò được lai tạo giữa giống bò rừng Bắc Mỹ và và bò thịt thông thường. Nó được nuôi trong các trang trại để cung cấp cho công nghiệp súc sản. Phần lớn giống bò lai này có bề ngoài như những con bò thông thường, chỉ có 38% được xem là beefalo. Giống bò còn lại chi được gọi là “bò lai”.

4. Lạc đà Cama

Nó là kết quả phối giống của hai loài lạc đà đực và llama cái. Con đầu tiên được ra đời tại Dubai 1998, mục đích của sự lai tạo này là tạo ra giống lạc đà cho chất lượng len như llama nhưng có sức mạnh và to lớn như lạc đà. Đa số những con llama lai đều vô sinh, đó cũng là triệu chứng thông thường của tất cả các giống lai tạo.

5. Hổ Tigon

Tigon được ra đời sau sự phối giống giữa một chàng hổ đực và một nàng sư tử cái. Liger được xem là giống mèo lớn nhất thế giới do không thừa hưởng gen ức chế sự tăng trưởng, nó trở nên nổi tiếng sau bộ phim Nepoleon Dynamite năm 2004. Cả Liger và Tigon đã được biết đến trong hàng thế kỷ. Nhiều tranh luận nổ ra về sự xuất hiện của loài này vào thời khi lãnh địa giống sư tử châu Á và hổ giao nhau.

6. Lợn “Iron Age – thời đại đồ sắt”.

Loài vật này là một ví dụ điển hình của sự lai tạo “backbreeding”, tức là dùng sinh sản nhân tạo để tái tạo  những động vật đã biến mất từ xa xưa. “Iron Age” là giống lợn được lai giữa heo nái và lợn rừng để tạo ra giống lợn từng tồn tại vào thời kỳ đồ sắt. Mục đích chính của nó là dành cho thị trường đặc sản, chủ yếu là ở Châu Âu.

7. Bò Yakalo

Sự phối giống giữa bò Yak Tây Tạng và bò rừng Bizon bắc Mỹ đã cho ra đời giống bò mới Yakalo. Giống bò này không có trong tự nhiên, chúng được các nhà khoa học lai tạo vào những năm 1920 để tiến hành thí nghiệm. Có lúc chúng được phối giống từ bò Yak và Bizon, đôi khi lại được kết hợp với Beefalo, hoặc bò lai trâu. Không còn nhiều giống Yakalo tồn tại đến ngày nay sau khi chương trình bị chấm dừng lại vào năm 1928.

 

Xem tiếp 15 động vật lai có thể bạn chưa biết (p2)

Comments

comments

Leave a Reply