Nghi lể tắm bằng sữa đun sôi tại Ấn Độ

Nghi lể tắm bằng sữa đun sôi tại Ấn Độ

Ấn Độ là một vùng đất của nền văn hóa cổ đại với các phong tục có niên đại hàng ngàn năm. Thật khó để hiểu rõ nguồn gốc của các nghi lễ đặc biệt, mặc dù tất cả các phong tục này đều mang ý nghĩa riêng của nó. Một số phong tục của Ấn Độ có vẻ như là các hũ tục mê tín dị đoan. Thế nhưng chúng luôn  thu hút rất đông đảo người dân Ấn Độ tham gia vào các dịp cử hành nghi lễ.

Một trong những ví dụ là lễ hội Navaratri – Chín buổi tối (Nava = 9, Ratri = Buổi tối), được tổ chức hàng năm vào tháng Mười. Tuy có nhiều phiên bản khác nhau trong lễ hội tôn thờ các Nữ thần, nhưng tất cả đều được cử hành trong 9 ngày với các món ăn ngon, âm nhạc, nhảy múa và nghi lễ tôn giáo trên khắp đất nước. Tại Ấn Độ, Navaratri là một phần trong đời sống bình thường của họ. Thế nhưng có một người đàn ông rõ ràng là không bình thường, ngay cả đối với người Ấn Độ. Mỗi năm, vào dịp lễ hội Navaratri, người đàn ông này thường dùng sữa đun sôi để tắm mà vẫn không bị hề hấn gì.

Tại thành phố linh thiêng Varanasi có một vị tu sĩ già 80 tuổi ngụ tại Durga, một ngôi đền nổi tiếng tại Varanasi, tự đặt ra các nghi lễ riêng cho mình. Vào ngày đầu tiên của Lể hội Navaratri, tất cả các dân làng tụ tập tại ngôi đền để xem ông ta thực hành. Chín cái chậu bằng đất nung được trang trí đặc biệt cho dịp này, chứa đầy sữa và được đặt trên một chiếc lò bằng đá thô. Khi chậu sữa sôi lên, vị tu sĩ tưới toàn bột chậu sữa nóng từ đầu cho đến chân. Ông làm chuyện này rất dễ dàng và không đau đớn, thậm chí chẳng có một vết bỏng trên da.

Hoàn toàn khó có một câu trả lời chính xác về mặt khoa học làm thế nào ông có thể thực hiện điều đó, riêng người dân tại Varanasi tin rằng đó là phép lạ được ban ra bởi nữ thần Durga. Không chỉ tắm với sữa đun sôi, hàng ngày tại nơi ông làm, một tiệm bánh Puris (bánh mì chiên), ông đều dùng hai bàn tay trần của mình để lấy bánh ra khỏi dầu nóng và cũng không hề hấn gì. “Đó là sự ban phép của Nữ thần giúp tôi không bị bỏng. Mọi người có thể gọi nó là mê tín dị đoan, nhưng khi Nữ thần thử thách đức tin của tôi, tôi phải phục tùng ” vị tu sĩ già cho biết. Có thể ông ta đúng, chẳng phải người ta thường nói, lòng tin đôi khi có thể dời non lấp biển.

Comments

comments

Leave a Reply